Toàn cảnh vụ tấn công xe tải nghi khủng bố ở Stockholm, Thụy Điển

Tuệ Minh (lược dịch)

Một chiếc xe tải đã lao thẳng vào đám đông trên phố mua sắm trước khi đâm vào một cửa hàng ở trung tâm Stockholm, Thụy Điển khiến ba người thiệt mạng và 8 người bị thương. Thủ tướng Thụy Điển cho rằng đây là một hành động tấn công khủng bố.

Vụ việc diễn ra ở Drottninggatan, một trong những phố đi bộ đông đúc nhất của thành phố, vào khoảng 15h ngày 7/4 (giờ địa phương). Cảnh sát cho biết đã gửi cảnh báo cho người dân tránh khu vực trung tâm. Reuters mô tả rất nhiều cảnh sát và lực lượng khẩn cấp có mặt tại hiện trường hiện đã được sơ tán.

Sau khi vụ tấn công xảy ra đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Thụy Điển cho biết vẫn chưa có ai bị bắt vì liên quan đến vụ việc. Họ công bố hình ảnh một người đàn ông mặc áo nỉ có mũ màu xám và cho biết đang tìm kiếm nghi phạm này. Tuy nhiên giới chức Thụy Điển chưa đưa ra kết luận có những kẻ tấn công khác hay không và cũng chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm.

Một phần trung tâm Stockholm đã bị phong tỏa và người dân phải di tản, bao gồm cả khu vực ga tàu chính. Tất cả các phương tiện tàu điện ngầm đều bị yêu cầu ngừng hoạt động và các cơ quan chính phủ cũng đóng cửa.

“Thụy Điển đã bị tấn công. Mọi bằng chứng đều dẫn tới một sự thật rằng đây là vụ tấn công khủng bố”, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho phóng biết trong chuyến thăm tới phía Tây nước này. Ông đã ngay lập tức quay trở lại thủ đô sau khi vụ việc xảy ra.

Chiếc xe tải dùng để tấn công đã bị ăn cắp khi đang đưa hàng cho một nhà hàng gần khu vực Drottninggatan. Một người đeo mặt nạ đã nhảy lên buồng lái và bắt đầu điều khiển xe tải tông thẳng vào đám đông.

“Chúng tôi đang đứng chờ đèn tín hiệu giao thông ở Drottninggatan thì nghe thấy những tiếng hét và nhìn thấy một chiếc xe tải lao tới. Sau đó chiếc xe này đã tông vào cột của cửa hàng Ahlens City khiến phần mui xe bốc cháy. Khi chiếc xe dừng lại, chúng tôi nhìn thấy một người đàn ông nằm dưới bánh xe, thật là khủng khiếp”, một nhân chứng kể lại.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi một người đàn ông đâm xe vào người đi bộ ở khu vực cầu Westminster, Anh, giết chết bốn người trước khi nhảy xuống xe đâm chết một cảnh sát hôm 22/3.

Nhiều vụ tấn công bằng xe tải diễn ra trên khắp châu Âu trong một năm qua. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm nhiều vụ bao gồm vụ xe tải cán chết 86 người ở Nice, Pháp vào tháng 7/2016 và vụ xe tải tông vào chợ Giáng sinh ở Berlin làm chết 12 người vào tháng 12/2016.

Những hình ảnh hiện trường vụ tấn công: (Nguồn: Reuters)

Chiếc xe tải chở hàng bị một kẻ lạ mặt đánh cắp lao vào đám đông sau đó đâm vào một cửa hàng.
Nhiều xe cứu thương đã được huy động tới hiện trường.
Khung cảnh nơi chiếc xe tải đâm vào cửa hàng.
Ba người đã thiệt mạng sau vụ tấn công.
Phần đuôi của chiếc xe tải đang được kiểm tra.
Hình ảnh nghi phạm.
Người dân Stockholm bàng hoàng trước vụ tấn công ở một thành phố vốn rất yên bình tại Bắc Âu.
Cảnh sát đeo mặt nạ phòng độc tại hiện trường.
Các khu vực xung quanh đều bị phong tỏa.
Cảnh sát hướng dẫn người dân di chuyển đến khu vực an toàn.
Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được huy động tới hiện trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet