Toàn nước Mỹ đóng băng dưới 0 độ C

Phạm Khánh

Nhiệt độ ở tất cả 50 bang của nước Mỹ đều đã xuống dưới 0 độ C, ngay cả gấu bắc cực tại vườn thú Chicago cũng phải nằm trong nhà trú rét khi không khí lạnh lẽo và băng giá bao trùm nước Mỹ.

Ngay cả những nơi không thuộc "vùng quét" của “Cơn lốc Bắc cực” (Polar vortex) cũng phải hứng chịu thời tiết lạnh bất thường. Theo các giới chức Mỹ, mức lạnh hôm 7/1 đã đạt mức kỉ lục.

Những bộ râu tóc cứng đơ vì băng tuyết. Người dân Mỹ như đang nằm trong một chiếc tủ lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất được báo cáo là -37 độ C tại Embarrass, Minnesota, một thị trấn chỉ có hơn 600 người sinh sống.

Trạm dự báo thời tiết tại Mauna Kea, ngọn núi cao nhất của đảo Hawaii, nhiệt độ đang ở mức -6 độ C; nhiệt độ ở các bang miền nam nước Mỹ cũng giảm mạnh.

Một phát ngôn viên của Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết: "Hiện tượng này không phải là chưa từng xảy ra, nhưng cũng rất bất thường. Thông thường, nhiệt độ ở Florida, Texas hay Louisiana không bao giờ cùng dưới 0 độ C”.

Băng đá bao phủ các hòn đá và cây cối tại Công viên Edgewater ở Cleveland.

Ở một sở thú ở Chicago, gấu bắc cực cũng đã phải ở trong nhà cả ngày hôm 6/1 và chỉ ra ngoài một chút vào hôm 7/1 vì nhiệt độ đã xuống tới mức -27 độ C.

Ít nhất 21 người được cho là đã chết vì lạnh trên khắp nước Mỹ. Nhiều hoạt động cũng bị tê liệt do băng giá. Theo số liệu chính thức mới nhất, 187 triệu người trên khắp nước Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt này.

Nước phun ra từ vòi cứu hỏa cũng gần như đóng băng lại.

Cảnh báo gió lạnh đã được ban hành trên 32 bang từ Montana ở miền bắc nước Mỹ tới Florida ở đông nam nước Mỹ.

Nhiều trường học từ Minneapolis và Chicago ở phía bắc tới Atlanta và bắc Florida ở miền nam nước Mỹ đã phải đóng cửa.

Một người đàn ông dọn tuyết trên vỉa hè tại Michigan.

Andrew Cuomo, thống đốc bang New York, đã ra lệnh đóng cửa các đường cao tốc.

Ở Illinois, Thống đốc Pat Quinn tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi bang này phải vật lộn với mức nhiệt thấp nhất trong hai thập kỉ qua. Trời lạnh tới mức nước bị hất ra ngay lập tức đóng thành băng trước khi rơi xuống đất.

Ở Iowa, một người dân tên là Tom Rauen đã miêu tả cái lạnh khiến nhiều người sửng sốt bằng cách quay lại đoạn video cho thấy chiếc áo phông ẩm của anh này bị đóng băng chỉ trong vòng một phút.

Thời tiết lạnh ở miền nam nước Mỹ khiến nhiều người lo ngại sẽ gây thiệt hại cho vụ cam ở Florida. Hệ thống giao thông của Mỹ tiếp tục bị ảnh hưởng. Ở Illinois, hơn 500 hành khách đã bị mắc kẹt cả đêm trên ba xe lửa thuộc hệ thống xe lửa Amtrak do băng tuyết.

Giao thông đường không cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi có hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, theo dự báo, thời điểm tồi tệ nhất đã qua và nhiệt độ dự kiến sẽ tăng nhẹ vào cuối tuần này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet