"Toát mồ hôi" với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, phù phổi, phình động mạch chủ

An Nhiên

Ngày 14/6, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thông tin về trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cực nặng được cứu sống.
Sức khỏe bệnh nhân H.V.A hồi phục tốt trong ngày tái khám

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một ca nhồi máu cơ tim cấp gây choáng tim, phù phổi, tụt huyết áp cùng phình quai động mạch chủ.

Bệnh nhân H.V.A (sinh năm 1960 tại Châu Thành, Hậu Giang) nhập Bệnh viện đa khoa Cần Thơ trong tình trạng đau ngực liên tục, lan sau lưng, khó thở nhiều, vã mồ hôi, được chẩn đoán là phình bóc tách động mạch chủ ngực, dọa vỡ. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các kết quả khám cận lâm sàng cho thấy đúng như vậy. BS Thái An cho biết, đây là một trường hợp rất nặng, cần được xử lý nhanh chóng để tránh nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, quai động mạch chủ của bệnh nhân phình to dạng túi rất lớn (khoảng 7cm), dọa vỡ. Nếu túi phình động mạch này vỡ thì bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức.

Các bác sĩ phải đứng trước thách thức rất lớn là làm sao vừa giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp gây choáng tim, đồng thời giải quyết được túi phình thì mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn và có sự kết hợp của liên khoa, ca mổ kéo dài khoảng 10 tiếng đồng hồ đã thực hiện các phẫu thuật bắc cầu mạch vành (giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp) và đặt stent mạch vành. Ca mổ diễn tiến thành công, bệnh nhân hồi phục tốt và đã được xuất viện.

Bác sĩ Thái An cho biết, đây được xem là trường hợp đầu tiên bị nhồi máu cơ tim cấp có choáng tim, phù phổi, tụt huyết áp và phình quai động mạch chủ dạng túi dọa vỡ được cứu sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet