Tới 2019 nước sạch mới "phủ kín" toàn huyện Củ Chi

Nguyễn Cường

Với hơn 4.300 tỷ đồng, đề án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Trong khi đó TP cũng đang phấn đấu từ nay đến cuối năm 2015 những hộ dân tại đây sẽ được sử dụng nước “hợp vệ sinh”.

Theo đó UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án Xã hội hóa đầu tư phát triển, quản lý hệ thống cấp nước và phân phối nước sạch trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2015 – 2019 với tổng số vốn đầu tư 4.370 tỷ đồng.

 Tại nhiều khu vực ở TP.HCM, người dân khoan sâu tới 70m vẫn chưa có được nguồn nước đạt tiêu chuẩn. Trong ảnh là bòn chứa nước giếng tại một hộ dân ở quận Thủ Đức.

Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon water) là đơn vị thực hiện đề án này. Dự án được chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 bắt đầu từ nay đến cuối năm 2015. Trong thời gian này Sài Gòn water sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ để xây dựng mạng ống cấp nước chính từ nhà máy nước Kênh Đông về thị trấn Củ Chi và 10 xã lân cận.

Ngoài ra Sài Gòn water còn cải tạo 6 trạm xử lý nước ngầm hiện có tại các xã An Nhơn Tây, Phước Thạnh, Trung Lập Hạ, Trung An, Thái Mỹ, Phạm Văn Cội và lắp đặt các bồn nước tập trung để cung cấp nước sạch cho khoảng 98.000 hộ dân.

Trong gian đoạn 2 từ 2016 đến 2019 dự án sẽ dải ngân số tiền còn lại để tiếp tục hoàn chỉnh mạng lưới cấp nước nhằm mục tiêu 100% hộ dân có đồng hồ nước tới từng nhà và được sử dụng nước sạch theo đúng tiêu chuẩn quốc gia hiện hành..

Ngay từ giờ đến cuối năm, một số giải pháp tạm thời, cấp bách cũng được triển khai để đảm bảo vào ngày 31/12/2015, 100% các hộ dân tại Củ Chi sẽ được sử dụng nước “hợp vệ sinh”.

Tại kỳ họp HĐND vừa qua, nước sạch cũng là một chủ đề chính được thảo luận với những ý kiến mạnh mẽ. Theo báo giám sát của HĐND TP.HCM thì đến nay TP.HCM vẫn còn 385.000 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Số này tập trung chủ yếu tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn.

Cũng tại kỳ họp này, bác sĩ Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết kết quả kiểm tra nhiều mẫu nước giếng tại các tỉnh vùng ven cho thấy có amoni – một chất có thể gây bệnh ung thư nếu sử dụng lâu ngày.

Trong khi đó bà Đào Hương Lan – Giám đốc Sở Tài chính thông báo, để 100% số hộ dân tại TP.HCM có nước sạch – nước hợp vệ sinh thì Thành phố sẽ cần khoảng 22.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Tuy nhiên một nghịch lý cũng được đề cập đến là tình trạng người dân không dùng nước sạch mà vẫn dùng nước giếng dù ống dẫn đã ở sát bên. “Tình trạng lắp đặt vài chục ngàn đồng hồ [tại huyện Củ Chi] nhưng đa số người dân chỉ dùng từ 0 đến 4 mét khối khiến nhà đầu tư không chịu nổi vì không bù được chi phí đã bỏ ra”. – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet