Tội ác của kẻ đốt xác chủ nợ rồi bỏ trốn

Nguyễn Cường

Ngày 18/11 TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của đại diện bị hại, trong vụ án “Xâm phạm thi thể” xảy ra ngày 14/5/2012 tại tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bản án sơ thẩm cho thấy bị cáo Lê Thị Hường (40 tuổi, quê Vĩnh Long) và bà Dương Thị Thúy Bình Hà là người ở cùng xã Xà Bang (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), trong khi đó bà Hà còn là người công tác cùng đơn vị với chồng bị cáo.

Bị cáo Hường trong phiên xử ngày 18/11.

Theo điều tra của cơ quan công an thì do có mối quan hệ khá thân quen nên bị cáo có mượn tiền nhiều lần của bà Hà nhưng đã trả dần và chỉ còn lại 10 triệu đồng. Tuy vậy gia đình bà Hà lại cho rằng bị cáo còn nợ tới 200 triệu đồng.

Vào sáng ngày 14/5/2012 bị cáo chở bà Hà về nhà mình để làm thịt gà, định mang đi biếu người khác. Tại đây bà Hà được bị cáo nhờ đóng cầu dao điện để bơm nước nhưng đã bị điện giật tử vong.

Phát hiện sự việc, do sợ bị liên lụy nên bị cáo đã kéo thi thể nạn nhân ra sau vườn rồi chất củi lên đốt cho đến khi thi thể nạn nhân cháy hết mới thôi. Phần xương còn lại bị cáo tiếp tục đập vụn và đổ vào gốc cây gần đó. Lúc này Hường cũng phát hiện một lắc vàng của nạn nhân nên mang về nhà cất (sau đó đã bán).

Hai ngày sau Hường đã nhờ một học sinh nhắn tin cho thân nhân bà Hà nói rằng: “Mẹ có việc phải đi giải quyết một số công chuyện, mấy anh em đừng lo…” với mục đích đánh lạc hướng dư luận và tránh sự tìm kiếm của gia đình nạn nhân.

Tới ngày 15/1/2013 thì Hường bị bắt vì gây ra một vụ án khác. Trong quá trình điều tra vụ án này Hường đã khai nhận hành vi nói trên đối với bà Hà. Trước tình tiết mới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành khám xét và phát hiện một số mảnh xương người tại vị trí Hường khai nhận.

Sau đó VKSND tỉnh đã quyết định truy tố bị cáo hai tội là “Trộm cắp tài sản” và “Xâm phạm thi thể”. Tuy nhiên tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/12/2014 VKS đã quyết định rút lại truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau đó HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể”.

Không đồng ý với bản án này, đại diện bị hại đã kháng cáo yêu cầu làm rõ tội “Trộm cắp tài sản” và điều tra nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân. 

Tại phiên xử ngày 18/11, HĐXX cho rằng tội này đã được rút truy tố trong phiên xử sơ thẩm, trong khi vấn đề còn lại VKS không truy tố và cơ quan điều tra chưa điều tra nên không thuộc thẩm quyền của tòa. HĐXX cũng cho biết đại diện bị hại có thể yêu cầu cơ quan điều tra điều tra lại những vấn đề còn khúc mắc.

Nhận được lời giải thích này đại diện bị hại đã quyết định rút kháng cáo. Phiên tòa bị đình chỉ xét xử.

Liên quan đến bị cáo Hường, vào ngày 7/8/2014 Hường đã bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên mức án “Tử hình” về tội “Giết người”. Đây là vụ án gây rúng động dư luận khi hai nạn nhân đã bị Hường chém hơn 20 nhát dao để "xù nợ" (hai người sau đó được cứu sống).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet