Tội chặt tay chân trục lợi phải bổ sung vào Luật Hình sự!

Xuân Tùng (thực hiện)

“Dù cho hành động đó nhằm mục đích gì, dù cho con người đó có túng thiếu đến mức độ nào mà thực hiện một hành vi tự hủy hoại thân thể của mình đó là một việc làm đáng lên án”, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Trương Minh Hoàng nói.

- Vừa qua, một phụ nữ ở Hà Nội đã thuê người chặt tay chân mình để giả tai nạn giao thông, nhằm trục lợi tiền bảo hiểm. Là một đại biểu Quốc hội, ông thấy việc làm này thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Cà Mau: Trước hết đó là hành động đáng lên án. Cách làm, phương pháp lợi dụng để cố tình lừa gạt, mục đích để chiếm đoạt tiền bảo hiểm mặc dù hành vi chưa đạt đến mức cuối cùng nhưng cách làm và phương pháp như thế rất đáng lên án.

Dù cho hành động đó nhằm mục đích gì, dù cho con người đó có túng thiếu đến mức độ nào mà thực hiện một hành vi tự hủy hoại thân thể của mình đó là một việc làm đáng lên án.

Còn đối với trách nhiệm của người được thuê, theo quan điểm cá nhân tôi đây là vụ việc hủy hoại, một hành vi cố ý hủy hoại. Mặc dù, biết trước vụ việc và những tai hại có khả năng xảy ra, do đó theo tôi phải nghiêm khắc trừng trị để tránh những trường hợp tương tự.

Đây là dấu hiệu cho thấy con người đủ năng lực dân sự để nhận biết được việc làm của mình nguy hại đến tính mạng, thân thể của người khác thì cần phải nghiêm trị, phải truy cứu trách nhiệm rõ ràng.

ĐBQH Trương Minh Hoàng.

-  Theo quan điểm của ông là phải truy cứu trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên, phía cơ quan công an cho rằng, do không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không khởi tố hình sự, trong khi đó một số luật sư cho rằng, việc không khởi tố sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Ý kiến của ông về việc này thế nào?

Hiện nay theo văn bản quy phạm pháp luật áp dụng Luật Hình sự hiện hành không có chuyện khởi tố truy tố trách nhiệm hình sự với cô này - người thuê hủy hoại thân thể của mình. Luật Hình sự thì đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung những điểm bất hợp lý, tôi rất mong Ban soạn thảo rà soát, kiểm tra.

Đây là tội phạm từ trước giờ chưa xảy ra. Trước đây cũng có những vụ gây ra tai nạn cũng có thể là cố tình gây ra nhưng không lộ liễu với cách thức như thế này, có thể cũng có nhưng mình chưa tìm ra. Đây là một hành vi rất nguy hiểm. Nguy hiểm cho chính mình, cho cả xã hội và di chứng để lại rất tàn bạo.

Nếu luật mình chưa có tới đây phải nghiên cứu bổ sung. Trong các điều kiện hiện nay đang nghiên cứu, bổ sung Luật Hình sự nên nghiên cứu bổ sung vấn đề này. Còn đối với người được thuê mướn, theo tôi phải có biện pháp để xử lý hình sự một cách nghiêm minh.

- Như ông nói hiện nay pháp luật của ta thiếu khung hình phạt cho người cố tình hủy hoại thân thể để trục lợi. Liệu việc quy định của pháp luật có kẽ hở có tạo tiền lệ xấu?

Bây giờ phải đối chiếu xem có thể đưa vào khung hình phạt nào. Theo như phân tích của luật sư, của công an, căn cứ vào các yếu tố chưa đủ điều kiện để cấu thành khởi tố hình sự.

Đối với công an người ta có những căn cứ để không khởi tố được, nếu như vậy mình thấy đây là hình thức có dấu hiệu của tội phạm mới thì trong nghiên cứu cần phải có sự điều chỉnh.

Điều chỉnh ở đây là nếu rơi vào khung hình phạt thế này thì hình sự. Ví dụ, tội tự hủy hoại thân thể của mình như trước đây có trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự chẳng hạn thì mình xử lý được vì mục đích của họ là trốn tránh thì căn cứ vào luật đó để xử lý. Tự hủy hoại thân thể để chiếm đoạt tài sản khác, mục đích là chiếm đoạt tài khoản của người khác thì mình lại vướng.

Trước đây tình tiết trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì trong Luật Nghĩa vụ Quân sự có ghi nhưng cái này lại là mình hủy hoại thân thể của mình, chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng hành vi chưa cấu thành thì anh em căn cứ vào đó để không truy cứu trách nhiệm hình sự, không khởi tố có cái lý của họ, có căn cứ để người ta thực hiện và buộc phải thực hiện đúng luật.

Trong trường hợp nếu phân tích không được, trong điều kiện đang tiến hành rà soát để xem các điểm hợp lý, không hợp lý trong Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự hiện nay đang làm phải có sự điều chỉnh, ghi vào khoản nào đó để phù hợp.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet