Tới cuối năm, tỷ giá có thể lên tới 21.750 đồng/USD

Trường Giang

Dự báo này được HSBC đưa ra ngay sau động thái điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 1% của Ngân hàng Nhà nước vào sáng 7/5.

Trong báo cáo phân tích vừa được phát hành của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) liên quan tới động thái điều chỉnh tỷ giá thêm 1% từ ngày 7/5 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngân hàng cho rằng, dù đã từng đưa ra dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá thêm nhưng bước đi này của NHNN lại “sớm hơn dự báo”.

Điều đó cho thấy, với tình hình tỷ giá USD/VND đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong một vài tuần vừa qua, đặc biệt là trong một vài ngày gần đây, quyết định này của NHNN không phải là điều quá ngạc nhiên.

HSBC dự báo tỷ giá từ nay tới cuối năm có thể lên mức 21.750 đồng/USD

Cũng theo đánh giá của HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu lần này được nhìn nhận là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại đã đạt con số 3,3 tỷ USD từ đầu năm đến nay, cao nhất kể từ năm 2011 và kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. “NHNN đã mất dự trữ ngoại tệ gần đây để đáp ứng nhu cầu đô la Mỹ tăng cao trong nước bắt nguồn từ việc nhập khẩu hàng hoá vốn tăng cao và sự chảy vốn ra ngoái không rõ ràng”- HSBC phân tích.

HSBC phân tích thêm, với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu đô la Mỹ cao. Mặc dù NHNN đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ của mình nhưng vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối hơn so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo chúng ta sẽ không chứng kiến cặp tỷ giá USD/VND có sự thay đổi cao quá mức nào trong một vài tháng tới.

Cùng với động thái điều chỉnh tỷ giá ngoại hối lần này, các chuyên gia phân tích của HSBC dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ tăng theo chiều hướng nửa trên của biên độ và dự báo tỷ giá cuối năm sẽ ở mức 21.750 đồng/USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet