Tới Nga, bà Merkel 'mặt lạnh' với ông Putin vì Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 10/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moscow để tham dự các sự kiện kỉ niệm Ngày Chiến thắng. Tuy nhiên, tại đây, bà và ông Putin lại "lời qua tiếng lại" vì Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Moscow, bà Angela Merkel thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin gây áp lực hơn nữa để quân ly khai tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp chung tại Moscow hôm 10/5/2015.

Đáp lại ông Putin cho rằng nhiệm vụ duy trì thỏa thuận ngừng bắn Minsk thuộc về chính phủ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông nói: "Sự thành công của thỏa thuận hòa bình phụ thuộc vào những người đang cầm "dây cương" quyền lực, đó là chính phủ Kiev. Đổi lại, Nga sẽ cố gắng tác động đến lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Lugansk".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Kiev nên thực hiện các điều kiện trong thỏa thuận Minsk như dỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế, khôi phục các dịch vụ ngân hàng ở Donbass, tiến hành cải cách hiến pháp.

Mặc dù cho rằng cả ly khai và quân chính phủ đều có vấn đề trong việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng ông Putin khẳng định tình trạng bạo lực mang tính hệ thống đã giảm đáng kể trong 3 tháng qua. Ông cũng nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận nào khác thay thế được cho thỏa thuận hòa bình hiện tại.

Về phần mình, bà Merkel không chỉ thúc giục ông Putin dùng ảnh hưởng với ly khai để ít nhất có thể duy trì được lệnh ngừng bắn mà còn yêu cầu khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, không chỉ khu vực miền Đông mà còn cả bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập hồi tháng 3/2014.

Mặc dù thừa nhận, mối quan hệ Nga - Đức đang bị ảnh hưởng lớn do cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng ông Putin vẫn tự tin cho rằng sắp tới tình hình sẽ được cải thiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet