Tới Nga lần thứ 3 trong năm, Tập Cận Bình được Tổng thống Putin trao huân chương

Minh Thu (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm lần thứ 3 tới Moscow trong năm 2017. Khả năng hai nhà lãnh đạo Nga – Trung sẽ ký kết một thương vụ trị giá 10 tỷ USD trong lần gặp này.

Ông Tập tới thăm Moscow trong khoảng thời gian hai ngày nhân hành trình tới Đức để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức gặp mặt ông Tập vào chiều ngày 3/7.

Tới Nga lần thứ 3 trong năm, Tập Cận Bình được Tổng thống Putin trao huân chương - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung bắt tay trong một cuộc gặp mặt. 

“Trong chiều ngày 3/7, nhân chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, Tổng thống Putin và ông Tập sẽ cùng dùng bữa tối thân mật ở điện Kremlin”, hãng tin RT dẫn lời ông Peskov phát biểu trước báo giới.

Cũng theo ông Peskov, cuộc họp chính thức của ông Tập diễn ra từ ngày 4/7. Lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc thảo luận song phương. 

Đặc biệt, trong chuyến thăm tới Moscow lần này, ông Putin sẽ trao tặng huân chương cho ông Tập vì những "đóng góp tích cực" của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc "tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước" Nga – Trung.

Trước khi tới Moscow, trong buổi phỏng vấn với hãng tin TASS, ông Tập cho biết nội dung thảo luận chính với những người đồng cấp Nga sẽ là vấn đề Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Ông Tập cho rằng, sự xuất hiện của THAAD ở Hàn Quốc đang “phá vỡ cán cân chiến lược trong khu vực” và đe dọa lợi ích an ninh của các nước bao gồm Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh còn hối thúc Washington và Seoul từ bỏ quyết định triển khai THAAD ở Hàn Quốc. 

Dẫn lời trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Li Huilai, TASS cho hay trong chuyến thăm tới Moscow từ ngày 3 – 4/7 của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, giới lãnh đạo Nga – Trung sẽ ký kết một số bản hợp đồng có trị giá 10 tỷ USD cùng hàng chục thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

Hiện tại, Bắc Kinh đang là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow và chiếm khoảng 14.3% trong tổng doanh thu thương mại nước ngoài của Nga. Trong tháng 1 – 4 năm nay, doanh thu thương mại giữa hai nước đã tăng 37% và đạt 24,5 tỷ USD. Trong khi đó, Đức là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga và chiếm 9% trong tổng doanh thu thương mại của Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet