Tội nghiệp chim phóng sinh

Phóng sinh được hiểu là việc giải thoát, cứu mạng các loài vật, trả chúng về với cuộc sống tự nhiên.

Nếu làm đúng nghĩa, đúng thực chất thì đây là một hành động đẹp, một nét văn hoá trong đời sống, nhưng điều đáng nói là việc làm này đang bị lợi dụng để kinh doanh, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu. Tích phước đâu chưa thấy, chỉ thấy hậu quả để lại sau những đợt phóng sinh dịp lễ tết là hàng ngàn chú chim phải bỏ mạng do bị sang tay liên tục từ người này sang người khác, cứ hết thả rồi bắt, bắt rồi thả…

Chỗ bán chim phóng sinh luôn tấp nập người mua.

 

Những ngày này, rảo quanh một số địa điểm thờ cúng nổi tiếng tại Tây Ninh, người ta dễ dàng nhận thấy hoạt động mua bán chim phóng sinh diễn ra tấp nập.

Chỉ cần một ít vốn để mua lại từ những người chuyên bỏ mối chim phóng sinh, trang bị thêm một chiếc lồng to và tìm một vị trí lý tưởng để bày bán là bất kỳ ai cũng có thể ung dung kiếm tiền. Bởi theo lời một số người buôn bán chim phóng sinh, làm nghề này chả cần phải xin phép ai, cũng không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào và khỏi phải lo phiền toái bởi chẳng thấy ai kiểm tra, kiểm soát gì cả.

Ngày đầu năm, nhiều người đến chùa với tâm lý giải hạn tuổi, xả vận xui, cầu vận may trong cuộc sống. Những lời chào mời như “mua chim phóng sinh để tích đức, cầu may” thu hút được sự quan tâm của khách thập phương và không ít người đã quyết định “chi đậm” cho cái gọi là thả chim phóng sinh. Hầu hết khách hàng đều mua ít nhất một cặp chim để thả. Nhiều người còn tin rằng bản thân bao nhiêu tuổi thì phải thả bấy nhiêu con chim, như thế lời cầu nguyện mới linh ứng.

Giá chim phóng sinh dao động tuỳ theo địa điểm và tuỳ sự thoả thuận giữa người bán với người mua. Nhìn chung, mức giá trung bình 10.000 đồng/con. Riêng ở khu vực núi Bà Đen, giá có cao hơn, khoảng 15.000 đồng/con. Chim phóng sinh có đủ loại nhưng vào dịp tết, chủ yếu là chim én.

Một người bán chim phóng sinh tại chùa Gò Kén (huyện Hoà Thành) cho biết, trung bình mỗi ngày anh bán được khoảng 300 con, lợi nhuận thu về gần 2 triệu đồng. Nguồn chim do anh mua từ một người quen ở Tân Châu. Anh nói: “Giống chim trời không thể nuôi và cho ăn như chim cảnh được, nếu nhốt trong lồng, cho uống nước thì cũng chỉ một vài ngày là chết thôi, vì vậy phải tranh thủ bán trong ngày”.

Tìm hiểu việc mua chim phóng sinh để bán, tôi được chị T.H – một người bán chim tại đền thờ Quan Lớn Trà Vong ở TP. Tây Ninh cho biết, giá chim chị bán cho khách là 10.000 đồng/con nhưng nếu ai có nhu cầu mua số lượng nhiều để bán dạo, chị sẽ sang lại với giá rẻ hơn phân nửa. Chị bảo: “Nếu nhanh nhẹn thì kiếm bạc triệu mỗi ngày là chuyện bình thường, trung bình mỗi ngày tôi bán ở đây cũng hơn 500 con chim. Những hôm gặp khách sộp, họ mua cả lồng để thả một lần cả trăm con. Nhiều người đi chùa có nhu cầu thả chim phóng sinh để cầu may mắn cho năm mới, nên có khi không cần chào mời nhiều, người ta vẫn tìm đến mua”.

Với nguồn thu nhập bạc triệu mỗi ngày và công việc có thể duy trì suốt tháng tết, hiện tại nghề mua bán chim phóng sinh đang thu hút không ít người tham gia.

Phóng sinh được hiểu là việc giải thoát, cứu mạng các loài vật, trả chúng về với cuộc sống tự nhiên. Nếu làm đúng nghĩa, đúng thực chất thì đây là một hành động đẹp, một nét văn hoá trong đời sống, nhưng điều đáng nói là việc làm này đang bị lợi dụng để kinh doanh, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu. Tích phước đâu chưa thấy, chỉ thấy hậu quả để lại sau những đợt phóng sinh dịp lễ tết là hàng ngàn chú chim phải bỏ mạng do bị sang tay liên tục từ người này sang người khác, cứ hết thả rồi bắt, bắt rồi thả…

Quan sát những chú chim bị nhốt trong lồng chờ được phóng sinh, không khó để nhận ra nhiều con đã bị gãy cánh, gãy chân hoặc mù mắt, trụi lông… Nhiều con đã rất yếu ớt, nằm thoi thóp. Tiếc thay, nhiều người tự cho mình làm được việc thiện khi thả ra ngoài những sinh vật bé nhỏ vô tội mà không biết mình đã vô tình tiếp tay hành hạ lũ chim trời tội nghiệp.

Để có nguồn cung dồi dào, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua chim phóng sinh, nhiều người không ngại tổ chức các hình thức săn bắt, lùng sục chim chóc ở khắp mọi nơi. Một người bán chim phóng sinh cho biết, loài chim én hay trú ngụ ở các khu vực rẫy mía, rẫy mì. Khi được thả, chúng lại bay về tụ tập ở chỗ cũ. Cho nên, chỉ cần mang bẫy ra các địa điểm đó là có thể bắt lại.

Mua một cặp chim én với giá 20.000 đồng, tôi cảm nhận được được sự yếu ớt, mệt mỏi của chúng sau khi bị bắt, thả nhiều lần. Nhiều chú chim được thả ra không còn sức để bay và đành nằm rũ ra chờ chết.

Theo Hoàng Kha/ Tây Ninh online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet