Tội phạm mua bán người ở Nghệ An diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng

Nguyễn Yến

Theo đánh giá của lực lượng chức năng do nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân vẫn còn nhiều hạn chế, tình hình tội phạm mua bán người ở Nghệ An đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Theo báo cáo của lực lượng chức năng, trong khoảng hơn 1 năm (từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2017), các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 26 đối tượng phạm tội mua, bán người. Trong đó, đã đấu tranh, bắt giữ 5 vụ, 15 đối tượng mua bán trẻ em; tổ chức lực lượng giải cứu và hỗ trợ kinh phí đưa về địa phương đối với 23 nạn nhân, giúp đỡ ổn định cuộc sống.

Lực lượng Công an Nghệ An giải cứu các nạn nhân bị lừa bán

Tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an Nghệ An đã phát hiện hơn 10 vụ việc liên quan đến mua bán người, tiến hành bắt giữ được các đối tượng liên quan và giải cứu nạn nhân kịp thời. Trong số đó, có những vụ tiêu biểu mà lực lượng công an tỉnh đã phá án thành công như:

Vào tháng 3/2017, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với Công an  huyện Kỳ Sơn điều tra, xác minh và đã xác định đối tượng Moong Thị Khăm May (trú tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) đã có hành vi Mua bán người. Cụ thể là Moong Thị Khăm May đã lừa bán Moong Thị Lý (trú tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn) sang Trung Quốc. Ngay sau đó, Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Moong Thị Khăm May về tội Mua bán người.

Vụ giải cứu thành công 3 em gái gồm: Vi Thị Phương L. (15 tuổi), Lô Thị N. (15 tuổi) và Vi Thị T. (14 tuổi) vào đầu tháng 7/2017 của phòng CSHS Công an tỉnh phối hợp với Phòng CSGT 1.46. Cả 3 em gái trên đều trú tại bản Piềng Ô, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, bị một đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán người lừa đảo đưa đi lao động bất hợp pháp.

Vào giữa  tháng 7/2017, Công an huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) truy tìm và đưa 1 nạn nhân bị mất tích trở về địa phương. Nạn nhân đó là Moong Thị X. (SN 1999) trước đó bị mất tích. Sau khi được gia đình cung cấp thông tin, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc xác minh, điều tra và đã xác định được Moong Thị X. là nạn nhân của một vụ mua bán người.

Và mới đây nhất, vào đầu tháng 8/2017, Công an huyện Kỳ Sơn đã giải cứu thành công 2 nạn nhân là bé gái Hùng Thị H. (SN 2008) và Moong Thị X. (SN 2003), trú tại xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, đồng thời bắt các đối tượng gồm: Cụt Thị Đào (SN 1989), trú bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu;  Ven Văn Thiệp (SN 1983) và Moong Thị Chiên (SN 1986) cùng trú bản La Ngan, xã Chiêu Lưu về hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Năm 2016, TAND các cấp đã tiến hành thụ lý, xét xử 21 vụ, 45 bị can (tăng 13 vụ, 21 bị cáo so với năm 2015); trong đó xử phạt từ 3 đến 7 năm tù cho 27 bị cáo; và từ 7 đến 15 năm tù cho 8 bị cáo.

Theo thống kế của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, trong 5 - 6 năm trở lại đây, hoạt động của tội phạm mua, bán người trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các huyện miền núi cao có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Một trong số những địa bàn có hoạt động mua bán người diễn biến phức tạp phải kể đến huyện Tương Dương. Hiện nay, toàn huyện có hơn 2.300 người lao động ở nước ngoài bất hợp pháp, trong đó có hơn 1.200 phụ nữ. Thời gian qua, lực lượng Công an huyện đã phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tuy nhiên tình trạng mua, bán người ở đây vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính khiến hoạt động mua, bán người ngày càng có chiều hướng gia tăng, diễn biến rất phức tạp và hết sức tinh vi đó là lợi nhuận thu được từ hoạt động mua bán người rất lớn. Với mỗi nạn nhân bị bán qua biên giới, sau khi trừ hết tất cả các chi phí cho các nạn nhân thì các đối tượng mua bán người còn lãi từ 100 đến 200 triệu đồng. Chính vì lợi nhuận thu được từ hoạt động bất hợp pháp này khổng lồ khiến nhiều đối tượng mờ mắt.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet