Tội rải đinh có thể bị phạt cao nhất 12 năm tù

Phượng Hoàng

Trong báo cáo xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có đề cập đến việc bổ sung các tội phạm mới.

Theo báo cáo này của Ủy ban Tư pháp (UBTP), nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với sự cần thiết bổ sung 38 tội danh, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Báo cáo cho biết, Thường trực UBTP cơ bản tán thành việc bổ sung số tội danh mới thuộc 07 lĩnh vực, gồm nhiều hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, đặc thù và có tính nguy hiểm ngày càng cao xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người và các lĩnh vực khác như: môi trường, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, viễn thông, các tội phạm về ma túy, xâm phạm hoạt động quân sự... Tuy nhiên, Thường trực UBTP cho rằng, các tội mới được bổ sung phải trên cơ sở đánh giá đầy đủ về khách thể cần bảo vệ cũng như đặc thù của hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Tội rải đinh bị phạt nặng dự thảo Luật Hình sự sửa đổi. (Ảnh minh họa)

Qua chỉnh lý bước đầu cho thấy, một số tội danh mới được bổ sung nhưng hành vi khách quan không có tính chất đặc thù, đối tượng xâm hại trùng lặp, do vậy, chỉ cần sửa đổi cấu thành tội danh hiện có. Ví dụ: Tội rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bộ (Điều 270 dự thảo), chỉ cần bổ sung tình tiết này vào cấu thành của Tội cản trở giao thông đường bộ (Điều 269 dự thảo); các tội về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt giống cây thuốc phiện thì chỉ cần bổ sung các tình tiết này vào cấu thành các tội danh về ma túy hiện có. 

Ngược lại, một số tội danh mới được bổ sung lại chưa bao quát hết đối tượng xâm hại, làm cho ý nghĩa bảo vệ của điều luật không cao. Ví dụ: Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (Điều 220) lại thiếu trường hợp trốn đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp (theo quy định của Luật an toàn, vệ sinh lao động là nghĩa vụ bảo hiểm bắt buộc),...

Do vậy, Thường trực UBTP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát toàn bộ số tội danh mới bổ sung để chỉnh lý phù hợp.

Được biết, riêng với tội rải đinh, dự thảo BLHS (sửa đổi) mới nhất đã bổ sung một tội danh riêng cho hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ (Điều 270). Theo đó, người nào cố ý đặt, rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

Phạm tội từ hai lần trở lên trên các tuyến đường cao tốc, trên các đoạn đường đèo, dốc hoặc các đoạn đường nguy hiểm khác, làm chết người hoặc gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác… là những tình tiết tăng nặng định khung. Khung hình phạt cao nhất của tội này 12 năm tù, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet