Tokyo dự chi khủng để củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa

Đào Cảnh

Tạp chí The Japan Times cho biết Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ chi thêm gần 200 tỷ Yen (tương đương 2 tỷ USD) trong năm tài khóa 2016 để củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Theo đó, phần lớn trong số kinh phí này sẽ được sử dụng để mua sắm các loại tên lửa đã được hoàn thiện để trang bị cho các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa Patriot PAC-3.

Hệ thống tên lửa Patriot

Hiện các hệ thống Patriot của Nhật Bản có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 20 km. Việc được trang bị các tên lửa mới có thể nâng khoảng cách tiêu diệt mục tiêu lên gấp 2 lần, lên 40 km. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn dự định sẽ tiến hành hiện đại hóa các tổ hợp theo dõi và dẫn đường Aegis-loại đang được trang bị cho các tàu chiến của Lực lượng Hải quân Nhật Bản.

Được biết, sở dĩ Nhật Bản phải chi thêm 2 tỷ USD cho chương trình phòng thủ chống tên lửa là do các quan ngại từ các vụ thử tên lửa ở Triều Tiên. Trong năm 2016, Triều Tiên đã hơn 20 lần tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, cũng như đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thiết kế các loại tên lửa này.

Hôm thứ Sáu vừa qua, trong cuộc họp báo được tổ chức tại Thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomodi Inada cho biết, Tokyo đang có ý định sẽ mua bổ sung thêm các loại vũ khí mới để củng cố hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Bà Tomodi Inada còn khẳng định rằng hiện Nhật Bản đang xem xét vấn đề về tính hợp lý khi sở hữu các tổ hợp phòng thủ chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), loại Mỹ đang dự định bố trí tại Hàn Quốc để kiềm chế các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các thông tin do hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ thành lập Ủy ban đặc biệt để thực hiện các mục đích trên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada sẽ có chuyến thăm đến đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 12/2016 để tiếp cận, tham quan hệ thống THAAD được Mỹ triển khai tại GUAM. Cụ thể, hệ thống này được cho là có thể bảo vệ được các khu vực lãnh thổ mà các tên lửa của hệ thống phòng không trên biển của Nhật Bản là SM-3, cũng như các tổ hợp Patriot PAC-3 không thể bảo vệ được.

Trong khi đó, tờ Yomiuri  của Nhật Bản lại khẳng định rằng Chính phủ Nhật Bản đang phải giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh do giá thành các hệ thống THAAD hiện vẫn đang quá cao.

Được biết, hiện Mỹ đã quyết định sẽ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Quyết định này của Mỹ bị phía Nga và Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng động thái này của Mỹ sẽ làm tình hình ở khu vực trở nên bất ổn hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet