Tôm nuôi mãi không lớn: Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu truy nguồn tôm giống

Trương Hoa

“Nuôi tôm giống như canh bạc, gặp thời tiết bất ổn thì mất trắng là việc bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng tôm chậm lớn mà không xẩy ra dịch bệnh thì cần phải truy về quá khứ, xem lại nguồn giống", Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh nói.
Công ty Thông Thuận đã gửi mẫu tôm ra Hà Nội để xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân 

Ngay sau khi Báo Infonet phản ánh việc hàng chục ha nuôi tôm thẻ chân trắng vụ Xuân Hè 2017 ở Hà Tĩnh chậm lớn, gây thiệt hại nặng cho người dân, ngành chức năng địa phương đã trực tiếp làm việc với Công ty Thông Thuận và các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, việc tôm thẻ chân trắng nuôi chậm lớn vụ Xuân Hè, có thực sự là do nguồn giống hay do các yếu tố khác, điều này chưa thể khẳng định được. Vì vậy, yêu cầu Công ty Cổ phần thủy sản Thông thuận kiểm tra lại toàn bộ quy trình từ đầu vào nguồn giống, khâu chăm sóc, sinh sản, các yếu tố khách quan khác và có báo cáo sớm nhất gửi về Sở.

Công ty Thông Thuận đã nhanh chóng thay giống bố mẹ khi xẩy ra hiện tượng tôm thẻ chân trắng nuôi chậm lớn

“Đúng là có hiện tượng tôm thẻ chân trắng nuôi không lớn. Nguyên nhân do nguồn giống hay thời tiết, khâu chăm sóc… thì cần phải có thời gian để chứng minh. Việc này, phía Công ty cung ứng giống đã gửi mẫu ra Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản để xét nghiệm và đang chờ kết quả”. – ông Việt cho biết.

Ông Việt cũng nói thêm: “Nuôi tôm giống như canh bạc, gặp thời tiết bất ổn thì mất trắng là việc bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng tôm chậm lớn mà không xẩy ra dịch bệnh thì cần phải truy về quá khứ, xem lại nguồn giống. Trách nhiệm này thuộc về nơi cung ứng giống, ở đây là Công ty cổ phần thủy sản Thông Thuận”.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Chi cục đã cử các đoàn về từng huyện, hộ nuôi tôm để kiểm tra. Việc tôm thẻ chân trắng lấy từ Công ty Thông Thuận mà dân phản ánh chậm phát triển là có thật. Tuy nhiên, khách quan mà nói, không riêng tôm từ Công ty này mà ngay đến CP, Việt Úc cũng vấp phải hiện tượng tương tự. Tất nhiên, “dính” ở Thông Thuận là nhiều hơn. Lúc này, chưa thể khẳng định do giống, thời tiết hay khâu chăm sóc… Hiện, đã gửi mẫu ra Hà Nội xét nghiệm, cụ thể thế nào phải chờ thời gian”.

Người dân nuôi tôm tại Thạch Hà cũng mong muốn phía Công ty cung ứng giống có chính sách hỗ trợ phù hợp

“Điều đáng mừng, sau khi vấp phải hiện tượng tôm chậm lớn, phía Công ty Thông thuận đã vệ sinh lại hệ thống chuồng trại, thay ngay giống bố mẹ. Điều này chứng tỏ phía Cty đã tiếp thu ý kiến, dù chưa thể khẳng định nguyên nhân tôm chậm lớn do yếu tố khách quan hay chủ quan” – ông Hoàng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ, Lộc Hà) phản ánh: Sau khi chúng tôi phản ánh có hiện tượng tôm thẻ chân trắng lấy giống từ Thông Thuận nuôi chậm lớn, còi cọc, năng xuất thấp thì phía Công ty đã cử người về kiểm tra. Họ hứa sẽ hỗ trợ nguồn giống cho người dân vụ mùa tiếp theo. Tuy nhiên, để cẩn thận chúng tôi đã vệ sinh toàn bộ hệ thống hồ nuôi, còn việc có tiếp tục sử dụng giống của Thông Thuận không thì cần phải xem xét kỹ.

Ông Võ Châu Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Thông Thuận (chi nhánh tại Hà Tĩnh) cũng thông tin, hiện Công ty đã mua lại nguồn giống bố mẹ sau khi xẩy ra hiện tượng tôm thẻ chân trắng nuôi chậm lớn. Còn về nguyên nhân khẳng định tôm thẻ chân trắng chậm lớn là do nguồn giống lúc này thì quá sớm. Chúng tôi đã gửi mẫu ra Hà Nội để truy tìm nguyên nhân, chắc ít ngày nữa sẽ có kết quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet