Tổn thương sụn khớp do tập thể thao không đúng cách

An Nhiên

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương các cấu trúc trong khớp, trong đó quan trọng nhất là sụn khớp và xương dưới sụn, chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi nhưng vẫn có thể xảy ra ở người trẻ khi tập thể thao quá mức, không đúng cách.
BS đang khám cho một bệnh nhân thoái hóa khớp

Điển hình là trường hợp chị Nguyễn Thị T (27 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng đau khớp gối, cơn đau tăng lên khi ngồi xổm hoặc đi nhiều.

Chị T chia sẻ: “Sau khi sinh con được 1 năm, cân nặng của tôi vẫn hơn 8 kg so với lúc chưa mang thai. Theo một bài hướng dẫn trên mạng tôi được biết leo cầu thang là phương pháp giảm cân “thần tốc” so với việc chạy bộ bình thường. Vậy nên, tôi cố gắng leo lên leo xuống 4 tầng nhà 10 lần/buổi sáng và 10 lần/buổi tối.

Tập được 1 tháng, mặc dù tôi đã giảm được 3 kg nhưng đầu gối càng tập càng đau, đau tăng khi ngồi xổm hoặc đi nhiều. Ban đầu chỉ đau lúc vận động, sau đó cả lúc ngủ cũng đau”.

Sau khi bác sĩ thăm khám, chị T được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối sớm do tập luyện thể thao không đúng cách.

Chị Hoàng Ngọc N (40 tuổi, ngụ tại TP.HCM) bị đau lưng từ 6 tháng nay và được chẩn đoán đau lưng cơ năng. Bác sĩ hướng dẫn chị cần nghỉ ngơi, giảm ngồi lâu, chườm ấm lưng và sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, do tính chất công việc chị vẫn phải ngồi liên tục gần như 8 tiếng/ngày, thêm vào đó chị được người bạn giới thiệu tập Yoga với nhiều động tác cúi gập lưng. Sau 1 tuần tập luyện, tình trạng đau lưng ngày càng tăng, đi lại khó khăn hơn, không thể cúi người, khó ngồi dậy sau khi nằm nghỉ. Chị tái khám và được chẩn đoán đau lưng cấp.

Theo PGS TS BS. Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, các môn thể thao tạo áp lực nhiều lên khớp như leo cầu thang, đá banh, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cử tạ,… sau thời gian tập luyện, các khớp cần có thời gian để phục hồi nên nếu tập luyện quá mức chắc chắn sẽ làm các cấu trúc trong khớp bị tổn thương, trong đó có sụn khớp và xương dưới sụn gây nên thoái hóa khớp.

Vì vậy, việc tập luyện cần đúng phương pháp và có thời gian nghỉ ngơi để tránh thoái hóa khớp sớm.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa phòng ngừa thoái hóa khớp sớm và cập nhật những phương pháp mới điều trị bệnh, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn “Chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp” vào sáng 10/9 tại bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet