Tôn vinh “Những đóa hồng thầm lặng” dạy trẻ khuyết tật

Bạch Dương

Sáng 14/11, Sở GDĐT TPHCM đã tổ chức chương trình họp mặt giao lưu, tôn vinh những giáo viên giáo dục chuyên biệt và giáo dục hòa nhập tiêu biểu.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch công đoàn giáo dục TPHCM nhấn mạnh, buổi gặp mặt, tôn vinh 114 giáo viên dạy trẻ khuyết tật tiêu biểu của thành phố là sự ghi nhận của xã hội, của phụ huynh và học sinh đối với những đóng góp thầm lặng của những giáo viên này.

Nghề giáo đòi hỏi một sự hy sinh, yêu nghề, mến trẻ nhưng đối với các giáo viên dạy trẻ khuyết tật, sự hy sinh này còn lớn hơn, vất vả, khổ nhọc hơn rất nhiều. Người thầy phải có một ý chí, nghị lực phi thường và nhất là phải có tấm lòng yêu thương cao cả thì mới có thể bám trụ được với nghề. Niềm hạnh phúc của mỗi thầy cô dạy trẻ khuyết tật chính là nhìn thấy sự tiếp bộ, lạc quan và niềm tin trong cuộc sống của những học trò nhỏ, giúp các em khuyết tật tự khẳng định bản thân và có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Khi được hỏi về lý do vì sao chọn công việc giáo dục trẻ khuyết tật, hòa nhập, cô Quách Thị Mộng Tuyền, Trường mầm non Hoa Phượng (quận Thủ Đức) cho biết: “Là một giáo viên mầm non, nhìn thấy một đứa trẻ suốt ngày la hét, tự cắn tay mình, không chịu tiếp xúc, không cho ai tới gần mình; hay một bé cầm cây sáp màu bỏ vào miệng ăn ngon lành, bị bạn cắn đến chảy máu mà chỉ biết khóc, không biết gọi cô, những lúc đó tôi chỉ nghĩ mình phải làm gì để trẻ biết những thứ đó không ăn được, những việc đó không nên làm. Làm sao để trẻ biết nói những điều mình muốn chứ không phải hành hạ mình trong đau đớn như vậy. Lúc này dang tay đón nhận trẻ khuyết tật vào lớp giống như một sứ mệnh, trách nhiệm không thể chối bỏ. Những đứa con ấy, hơn ai hết cần tình thương của gia đình, thầy cô, bạn bè và của toàn xã hội”.

Giám đốc Sở GDĐT tặng thưởng những giáo viên đoạt giải trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi học sinh khuyết tật

Cô Nguyễn Thị Thu Lan, Trường chuyên biệt Ánh Dương (quận 12) chia sẻ: “Trong giáo dục trẻ khuyết tật, việc phát hiện sớm, can thiệp sớm hết sức quan trọng vì giai đoạn từ 0 -3 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tốt nhất. Khi nghi ngờ một đứa trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt, người làm công tác giáo dục chuyên biệt phải khéo léo trong tư vấn phụ huynh để phụ huynh chấp nhận những hạn chế của con mình, sẵn sàng đưa con đến cơ sở y tế phù hợp để chẩn đoán kịp thời, từ đó mới lựa chọn hình thức giáo dục phù hợp”.

Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã bày tỏ lòng cám ơn, tri ân và khẳng định, chương trình không chỉ tôn vinh 114 giáo viên tiêu biểu hôm nay mà còn là tôn vinh muôn ngàn những “đóa hồng thầm lặng” khác vẫn đang lặng lẽ hy sinh vì trẻ khuyết tật. Sở GDĐT còn “nợ” khi các thầy cô phải tự bỏ tiền đi học về giáo dục chuyên biệt hay chưa được bồi dưỡng chuyên môn, đãi ngộ thỏa đáng và trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ cố gắng khắc phục để tạo điều kiện tốt nhất cho những giáo viên đặc biệt này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet