Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chủ trương đa phương hóa, không phải mới có

Hồng Chuyên

Đó là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra sáng nay, tại trụ sở HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm.

Sáng nay (18/7), tại quận Hoàn Kiếm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1, tiếp xúc các cử tri quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII và báo cáo trả lời kiến nghị của các cử tri trước kỳ họp.

Mở đầu phần kiến nghị, góp ý của cử tri, ông Trịnh Viết Thoại (Cử tri Hoàn Kiếm) phản ánh dư luận nhân dân cả nước và cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao chuyến thăm lịch sử Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa diễn ra. Cùng quan điểm này, các cử tri Vũ Kim Ngọc (Phường Lý Thái Tổ- Hoàn Kiếm), cử tri Võ Trọng Phúc (Trúc Bạch- Ba Đình) cũng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành chuyến đi thăm và hy vọng mối quan hệ Việt- Mỹ sẽ sớm trở thành đối tác chiến lược toàn diện. 

Chuyến thăm của Tổng Bí thư cũng đã thể hiện sự công nhận sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam với nhân dân Việt Nam của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, sáng 18/7

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những ý kiến của các cử tri. Tổng Bí thư cho rằng, các cử tri ngày càng quan tâm đến những vấn đề quốc gia, trọng yếu, càng ngày chất lượng ý kiến của các cử tri càng tăng lên.Tổng Bí thư hoan nghênh sự đóng góp của các cử tri, đồng thời mong muốn không khi tiếp xúc cử tri sẽ tiếp tục phát huy theo hướng này.

Riêng vấn đề chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian chia sẻ với các cử tri.

Tổng Bí thư chia sẻ: “Không chỉ trong nước quan tâm đến chuyến thăm này, mà quốc tế cũng rất quan tâm. Quốc tế đánh giá, không chỉ là vấn đề của Việt Nam với Mỹ mà là vấn đề toàn cầu”.

Theo Tổng Bí thư, nhiều người đánh giá đây là chuyến thăm lịch sử, vì chưa bao giờ có người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đối thoại với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Chuyến thăm đã thu hút sự quan tâm của báo giới trong và ngoài nước với hàng trăm nghìn bài báo, riêng trong nước có gần 8000 bài báo.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng về nghi lễ tiếp trọng thị, thân tình của Chính phủ Mỹ đối với đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sang thăm Mỹ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại các cuộc gặp này, Tổng Bí thư cũng đã khẳng định quan điểm về quan hệ với Mỹ như sau: “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai…”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết thêm, chính sách ngoại giao đa phương hóa, trong đó có quan hệ với Mỹ, không phải bây giờ mới có. Mà từ lâu, Việt Nam đã đặt ra vấn đề này. Tổng Bí thư kể chuyện, giai đoạn đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, Bác Hồ và quân dân Việt Nam đã cứu phi công Mỹ bị Nhật bắn rơi trên nước ta và trực tiếp đích thân Bác đưa viên phi công này qua Côn Minh (Trung Quốc) và trao cho phía Mỹ. Bác Hồ cũng nhiều lần gửi thư cho Tổng thống Truman bày tỏ mong muốn kết nối quan hệ giữa 2 nước. Bác còn kêu gọi nhân dân cứu tù binh Mỹ, trong chiến tranh thế giới thứ 2. Những việc làm này thể hiện rằng, Việt Nam luôn muốn hòa bình, hòa hiếu với các quốc gia, dân tộc khác, trong đó có Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet