Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tham nhũng vặt cũng rất khó chịu”

Hồng Chuyên

Đó là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu cử tri trong hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra tại quận Tây Hồ chiều 18/7.

Sau khi nghe đóng góp, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao, hoan nghênh những ý kiến, những chia sẻ chân thành của cử tri quận Tây Hồ. Tổng Bí thư đã lần lượt giải đáp những vấn đề mà cử tri quan tâm như: vấn đề giám sát sân bay Long Thành, vấn đề giám sát tối cao, giám sát chuyên đề của Quốc hội, vấn đề tuyên truyền phổ biến pháp luật, vấn đề xóa bỏ độc quyền trong kinh doanh, vấn đề thu phí đường bộ…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri (Ảnh: Hồng Chuyên)

Riêng với vấn đề chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu quyết tâm phải làm quyết liệt hơn nữa. Theo Tổng Bí thư, công tác chống tham nhũng hiện nay đã có một số tiến bộ, đã có sức răn đe nhưng chưa được như mong muốn. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Tham nhũng lớn rất khó chịu, tham nhũng vặt cũng rất khó chịu. Có trường hợp đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng gần đây cũng đã chỉ đạo điều tra xử lý một số vụ án tham nhũng. Tổng Bí thư cũng nhắc đến việc truy bắt đối tượng Giang Kim Đạt trong vụ án tham nhũng tại Vinashin, cũng rất khó khăn vất vả. Lực lượng công an đã phải tìm kiếm hàng nghìn ngày, trong điều kiện khó khăn mới bắt được. 

Tổng Bí thư nhắc nhở cần rút kinh nghiệm, phải bí mật thông tin, tránh các đối tượng thủ tiêu tang vật, xóa dấu vết… Đồng thời, báo chí khi đưa tin không nên đưa ra mức án trước, gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.

Trước đó, cử tri Nguyễn Hồng Toán (Hội luật gia quận Tây Hồ) và một số cử tri khác đã đưa ra những băn khoăn về vấn đề chống tham nhũng. Cử tri đề nghị cần quán triệt tư tưởng chống tham nhũng và phải chống tham nhũng mạnh mẽ hiệu quả hơn nữa.

Tại hội nghị tiếp xúc với cử tri diễn ra tại quận Hoàn Kiếm, các cử tri Lâm Quang Lộc (Hoàn Kiếm), Nguyễn Văn Khiêm (Hàng Bông), Võ Trọng Phúc (Trúc Bạch- Ba Đình) đều bày tỏ trăn trở với vấn đề chống tham nhũng hiện nay.

Đặc biệt, cử tri Nguyễn An Bang (Thành Công- Ba Đình) cho rằng,  phát hiện tham nhũng chưa nhiều. Nhiều quan chức giàu hơn rất nhiều so với lương, thu nhập nhưng vẫn chưa được phát hiện. Bên cạnh đó, xét xử tham nhũng thường quy vào cố ý làm trái mà không quy về tội tham nhũng. Người dân băn khoăn về sự minh bạch của bản án. Đồng thời việc thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp, chỉ thu hồi tài sản được khoảng 10%.  Cử tri Nguyễn An Bang đề nghị cân nhắc kỹ với quy định bỏ thi hành án tử hình đối với tội tham nhũng, khi bị cáo khắc phục cơ bản thiệt hại. Vì quy định nhân đạo này có thể sẽ bị hiểu theo chiều hướng khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet