Tổng Bí thư: Nói hay là cần nhưng sau đó phải có chuyển biến trong hành động

N. Huyền

“Quan trọng là thực hiện trong thực tiễn thế nào, lời hứa có thực hiện được không, có giám sát tốt không? Đó mới là điều băn khoăn. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế hành động".

Đây là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng vào sáng nay 23/6 để thông báo kết quả về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế hành động

Không có quà không được cấp thuốc

Trình bày trước đoàn ĐBQH, Tổng Bí thư, cử tri Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hổ) cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều tiến bộ, cơ sở hạ tầng ở các bệnh viện đã được cải thiện, một số BV mới được xây dựng, cứu chữa được nhiều bệnh rất hiểm nghèo.

Tuy nhiên, do từng trải qua thực tế nên vị cử tri này cho rằng “nếu ai chẳng may vào BV mới thấm thía được ốm đau thế nào. Tại QH khoá 13, Bộ trưởng Y tế nói ngành không có phong bì, phong bao. Nhưng tôi nằm viện 2 ngày nếu không có quà cũng chưa được cấp thuốc”, cử tri Nguyễn Công Chất nêu.

Một vấn đề khác cũng được cử tri này đề cập tại buổi tiếp xúc đó là vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó có rau sạch (bán không ai mua, 90% phải bán ở chợ dân sinh). Hoặc tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, hết giải cứu gà, giải cứu trứng giờ lại cứu lợn.

Đối với giáo dục, cử tri Nguyễn Công Chất cũng nhấn mạnh, dù có tiến bộ nhưng mới chăm lo dạy chữ hơn dạy người, nên giáo dục học đường vô cùng bức xúc như các vụ nữ sinh đánh nhau hội đồng, lột quần áo rồi tung clip lên mạng, làm tổn thương rất nhiều học sinh, phụ huynh và cả những người có trách nhiệm.

“Đạo đức văn hóa có nhiều vấn đề nổi cộm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố do mạng xã hội, phim ảnh…”- cử tri Công Chất nhấn mạnh.

Đáng lưu ý, cử tri này cũng băn khăn về công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có một số đại án chưa được xử lý triệt để, thậm chí xử rồi còn phải xem kết quả ra sao.

“Dự án trên dưới 10 nghìn tỷ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Không phải họ không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm. Hay như sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế, vậy mà lại có sân golf ngay trong đó?

Tôi thấy lạ lắm, nhân dân thấy lạ lắm. Cần phải xem xét, lấy lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Bên cạnh đó, chống tham nhũng cũng phải đi kèm với chống lãng phí, nếu không cũng chỉ được một nửa thôi”, cử tri Nguyễn Công Chất nhấn mạnh.

Trong khi đó, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) bày tỏ quan tâm đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn, việc tăng thời gian cho cho thấy QH ngày càng dân chủ, đáp ứng nhu cầu cử tri.

Lời hứa có thực hiện được không?

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời cảm ơn tới “các bác, các cô chú, các anh chị”. Tổng Bí thư cho biết, dù là công dân của quận nhưng đây là lầu đầu tiên về đây tiếp xúc cử tri, các nội dung còn chủ yếu liên quan đến thành phố.

“Kể ra các bác có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho trung ương, cho QH, cho đất nước thì quý biết mấy. Tiếp xúc cử tri tại các quận khác như Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ... mỗi buổi thường có 17-18 ý kiến sôi nổi, các ý kiến rất chiến lược, sâu sắc”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Đánh giá kỳ họp QH vừa qua, Tổng Bí thư cho biết đã thành công rất tốt đẹp. Dù chỉ có 1 tháng nhưng đã thu được kết quả rất lớn, thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật. Riêng luật Quy hoạch chưa được thông qua vì khó, còn có nhiều ý kiến khác nhau nên phải để lại.

Đặc biệt, việc thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự là một thành công lớn. Đây là bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua từ kỳ họp trước nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng, tiếp tục sửa, cho ý kiến rồi mới có thể thông qua...

Với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Tổng Bí thư đánh giá các ĐB đã chất vấn, tranh luận rất thẳng thắn. Trước kia chỉ hỏi và trả lời, giờ chuyển nhiều sang tranh luận cho dân chủ.

Tuy nhiên Tổng Bí thư cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế như cử tri phản ánh, phải tranh luận thẳng thắn hơn nữa. Nhất là trong các phiên chất vấn, phải hỏi, tranh luận làm sao để thấy được những thiếu sót, hạn chế để khắc phục, làm tốt hơn chức trách của mình.

“Chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin mà là xem xét trách nhiệm của anh để xảy ra việc đó, không thể đổ cho khách quan được, phải nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa”, Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, quan trọng là thực hiện trong thực tiễn thế nào, lời hứa có thực hiện được không, có giám sát tốt không. Đó mới là điều băn khoăn. Do đó,  Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái cần hơn".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet