Tổng Bí thư: Truy nã Trịnh Xuân Thanh với tinh thần là "bắt bằng được"

N. Huyền

Sáng ngày 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Tổng Bí thư cho biết: Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm.
Tổng Bí thư: Truy nã Trịnh Xuân Thanh với tinh thần là
TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh (TP Hà Nội) 

Tham nhũng, lợi ích nhóm được cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với sự  điều hành của Chính phủ trong thời gian qua như đã giải quyết rốt ráo nhiều vụ đại án tham nhũng, hay sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ ngành, TW và địa phương trong việc xử lý sự cố môi trường ở Hà Tĩnh. 

Hay tại  phiên họp Chính phủ tháng 11 vừa rồi, Thủ tướng yêu cầu không được biếu xén dịp Tết và lên làm việc với Phú Thọ, Thủ tướng cũng nêu rõ vấn đề này. Điều đó cho thấy Thủ tướng và Chính phủ đã thể hiện rõ sự liêm chính, kiến tạo, hành động.

Tuy nhiên, tham nhũng cũng là  một trong những vấn đề được nhiều đại biểu đề cập đến. Cụ thể, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh) nêu: Việc quyết định đưa 10 vụ đại án tham nhũng ra xử lý thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Nhưng trên thực tế, tình trạng tham nhũng vẫn còn rất bức xúc, các vụ tiêu cực tham nhũng vẫn là do báo chí phát hiện, các cơ quan thanh tra, kiểm tra còn phát hiện ít. Do đó, cử tri này đặt vấn đề với TBT và đoàn ĐHQH “trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có những biện pháp gì để xử lý tình trạng này?".

Chung quan điểm này, cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) cũng lo ngại khi tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi mặc dù đã có các Nghị quyết của Đảng. Theo ông Phả thì  lợi ích nhóm đã len lỏi vào các vấn đề mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một điển hình như chúng ta đã biết nhưng bây giờ lại để trốn mất. Công tác quản lý như thế nào mà để “khuyết điểm to như con voi mà chui qua lỗ kim...". Nếu dùng số tiền sai phạm mà ông Trịnh Xuân Thanh gây ra thời còn ở PVC là hơn 3.200 tỷ đồng vào các vấn đề an sinh, xã hội, nâng lương... thì sẽ giúp ích rất lớn.

Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go nhưng không thể không làm

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới “các bác, các cô chú, các anh chị” vì đã có những ý kiến đóng góp hết sức sâu sắc, thể hiện sự quan tâm tới những vấn đề nổi cộm của đất nước trong thời gian qua. Nhằm làm rõ hơn vấn đề chống tham những mà các cử tri nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tham nhũng, lợi ích nhóm là vấn đề nhức nhối không chỉ ở nước ta mà nước nào, giai đoạn, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, chế độ cũng vì tham nhũng.

Theo Tổng Bí thư thì ở nhiệm kỳ nào Đảng ta cũng có Nghị quyết chống suy thoái tức là ăn cắp của công, lãng phí nhưng bây giờ nó rất nghiêm trọng là vì kinh tế thị trường, cạnh tranh lẫn nhau, xin cho là phải quà cáp, biếu xén thì xảy ra tham nhũng. Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm.

Trước ý kiến cho rằng, một số kỷ luật liên quan đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng là nhẹ, Tổng Bí thư cho hay, mỗi người có nhận xét riêng nhưng đại đa số đều rất hoan nghênh kết quả xử lý. 

"Từ xưa đến bây giờ đã có xử lý người đã về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên. Trịnh Xuân Thanh là Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài”, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết.

Tổng Bí thư thông tin, hiện đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Việt Nam sẽ phối hợp với các nước và “tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian".

Với những cá nhân tập thể liên quan, Tổng Bí thư nêu lại đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý nhiều cơ quan, trong đó có cả Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, Tỉnh ủy Hậu Giang, 7 cán bộ bị xử lý kỷ luật. 

“Tinh thần xử lý đối với vụ việc này là có công thì thưởng công, còn có tội thì phải xử tội chứ không phải cứ xử nặng mới là nghiêm và không nên xử oan người ta mà phải tâm phục, khẩu phục, nhân văn”, Tổng Bí thư nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet