Tổng chưởng lý Ukraine từ chức, ông Yatsenyuk lại “ngồi trên đống lửa”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Tổng chưởng lý Ukraine Viktor Shokin đã đệ đơn từ chức. Đây là một động thái đang khiến chính phủ Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk lại đứng trước sức ép mới.

Vào ngày 29/3, Quốc hội Ukraine đã chấp thuận đơn từ chức của ông Shokin với 289 phiếu thuận. Trước đó, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine yêu cầu ông Shokin bị miễn chức. “Cách mạng Maidan vẫn chưa chấm dứt”, ông Vitaliy Shabunin, một nhà hoạt động xã hội phát biểu trước đám đông.

Ông Viktor Shokin, người vừa từ chức Tổng chưởng lý Ukraine.

Ông Shokin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, bị cáo buộc không làm tròn trách nhiệm của mình khi vẫn chưa điều tra được những hành vi biển thủ công quỹ của chính phủ Ukraine thân Nga đã bị lật đổ trước đó. Có người cho rằng ông này cố tính trì hoãn điều tra những công tố viên đã nhận và giấu những khoản hối lộ trong nhà mình.

Động thái này một lần nữa cho thấy chính phủ liên hợp của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk lại trở nên bất ổn. Đồng minh của ông Poroshenko được cho là mong muốn bãi miễn ông Yatsenyuk, song lại không tìm được sự ủng hộ trong Quốc hội khi đảng của ông Yatsenyuk hiện đang giữ số ghế nhiều thứ hai so với các đảng khác.

Đảng của ông Yatsenyuk trước đó đã đồng ý với Khối Petro Poroshenko và các đảng khác để thành lập một chính phủ mới, tuy nhiên lòng tin của người dân sẽ còn tiếp tục xuống thấp.

Ông Shokin đệ đơn từ chức từ một tháng trước, nhưng theo lời khuyên của ông Poroshenko đã không làm việc từ đó đến nay. Trong những tháng gần đây, nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức nhưng vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị của mình. Đã có đến 5 bộ trưởng xin rời nhiệm sở nhưng 4 người trong đó quay trở lại.

Một tiếng trước khi đơn từ chức của ông Shokin được Quốc hội chấp thuận, công tố viên chống tham nhũng Davit Sakvarelidze đã bị ông Shokin sa thải, một động thái không làm những nghi ngờ trong lòng dân chấm dứt. Ông Sakvarelidze bị sa thải với lý do “vi phạm đạo đức nghiệp vụ nghiêm trọng”, theo một thông cáo đăng trên trang web của Văn phòng Tổng chưởng lý.

Ông Sakvarelidze là một trong số rất nhiều chuyên gia người nước ngoài có mặt để hỗ trợ Ukraine tiến hành các cuộc cải cách mà phương Tây yêu cầu, và là một trong những người đã chỉ trích mạnh mẽ những bước đi của Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraine.

Mỹ đã kêu gọi Văn phòng Tổng chưởng lý cải tổ, và nhiều người cho rằng họ là một trong những nguyên nhân chính tình trạng tham nhũng vẫn còn tiếp diễn ở Ukraine. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland phát biểu rằng Ukraine “phải bổ nhiệm một Tổng chưởng lý mới, trong sạch” để giải quyết vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin DW của Đài truyền hình quốc tế DW (Đức), chuyên đưa các tin và bài phân tích về các nền văn hóa và con người trên thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia dân tộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet