Tổng cục Môi trường thanh tra hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Ngày 21-7, tại Đà Nẵng, Đoàn thanh tra của Tổng Cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã công bố Quyết định 909/QĐ -TCMT về việc thanh tra môi trường hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) đã phổ biến nhiệm vụ, quyền hạn của đoàn thanh tra và quyền, nghĩa vụ của đối tượng được thanh tra theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đa dạng sinh học.

Sở TN-MT Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm nước thải từ KCN Liên Chiểu (Ảnh: HC)

Theo đó, thời hạn thanh tra, kiểm tra thực tế tại các đơn vị là 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung thanh tra tại trụ sở đơn vị; kiểm tra các thủ tục hành chính về phát sinh chất thải, các hệ thống xử lý chất thải và xác định các vị trí xả chất thải ra môi trường để lấy mẫu trưng cầu giám định theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu chất thải và môi trường xung quanh của đơn vị theo chế độ đột xuất để đảm bảo tính pháp lý, khách quan, khoa học và phù hợp với thực tế. Việc lấy mẫu chất thải, môi trường xung quanh sẽ được lập biên bản, có chữ ký của đại diện đoàn thanh tra, đơn vị lấy, phân tích mẫu và đại diện có trách nhiệm của đơn vị được thanh tra.

Khi được thành viên đoàn thanh tra yêu cầu lấy mẫu, đơn vị phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành viên trong đoàn hoàn thành nhiệm vụ. Đơn vị phải cử cán bộ phối hợp, tạo điều kiện để đoàn tiếp cận vị trí đo và lấy mẫu đột xuất trong 5 phút kể từ khi được thông báo. Trong quá trình thanh tra, đoàn cũng sẽ xác định các hành vi vi phạm (nếu có) để chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 8/7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng - Công ty CP Procimex Việt Nam (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) với tổng mức phạt 270,4 triệu đồng do có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật vào môi trường. Đây là mức phạt kèm theo tình tiết tăng nặng là “tái phạm” được áp dụng theo quy định tại điểm đ khoản 4 và khoản 5 điều 13 Nghị định 179/2013/NĐ-CP.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Trung tâm chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng phải xây dựng, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường với thời hạn thực hiện là 5 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định này. Đồng thời, Trung tâm phải hoàn trả khoản kinh phí 1.186.500 đồng cho việc phân tích mẫu môi trường của Trung tâm Kỹ thuật môi trường.

Cũng đầu tháng 7 này, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản cũng giao Sở TN-MT và BQL các KCN&CX chủ trì, phối hợp với đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, nâng cấp đảm bảo Trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu hoạt động ổn định, đạt quy chuẩn theo quy định, yêu cầu hoàn thành trong tháng 7/2016; nếu không hoàn thành, yêu cầu cắt điện, cắt nước và dừng hoạt động, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động sản xuất và tiếp nhận nước thải của Công ty TNHH Sức Trẻ, Công ty CP Gốm sứ Cosani về Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu; làm việc và yêu cầu 2 công ty này khẩn trương khôi phục lại hệ thống xử lý nước thải nội bộ của đơn vị đảm bảo xử lý đạt yêu cầu theo cam kết trong hồ sơ môi trường đã được phê duyệt hoặc đạt yêu cầu về thiết kế đầu vào của trạm xử lý nước thải tập trung (nếu không có cam kết trong hồ sơ môi trường); báo cáo UBND TP xem xét, trước khi cho phép hoạt động trở lại. Trường hợp các đơn vị không nghiêm túc chấp hành thì báo cáo UBND TP xử lý hành chính và thực hiện các bước trình tự theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng tăng cường phun chế phẩm khử mùi tại Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu, đảm bảo không phát sinh mùi hôi, và giải quyết dứt điểm các tồn tại tại Trạm xử lý, không để ảnh hưởng đến người dân tại khu vực dân cư xung quanh và ổn định cuộc sống cho người dân. Đồng thời, khẩn trương lập kế hoạch đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải mới đảm bảo yêu cầu về công nghệ và kết cấu thay thế Trạm xử lý nước thải hiện hữu, gửi Sở TN&MT, Ban quản lý các KCN&CX và UBND quận Liên Chiểu trước ngày 10-7.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở TN-MT làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm của Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (chủ đầu tư), Công ty TNHH Khoa học, Công nghệ, Môi trường Quốc Việt (đơn vị quản lý, vận hành) và các cá nhân, đơn vị liên quan do để xảy ra các sự cố tại Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu vực thời gian qua.

Định kỳ 02 tuần/lần thực hiện lấy mẫu quan trắc chất lượng nước thải đầu ra sau Trạm xử lý nước thải tập trung cho đến khi Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục, và thông báo kết quả cho nhân dân (thông qua UBND phường Hòa Hiệp Bắc) biết cùng giám sát. Trường hợp nước thải vượt Quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, lập thủ tục xử lý theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo UBND TP.

Công an TP Đà Nẵng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống thu gom nước mưa và nước thải của Công ty TNHH Sức Trẻ và các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Liên Chiểu để điều tra, xác minh thông tin phản ảnh của người dân về việc công ty xả lén nước thải chưa xử lý ra môi trường qua hệ thống dẫn nước mưa; báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử phạt hoặc truy tố trách nhiệm hình sự (nếu cần thiết) theo đúng quy định.

BQL các KCN&CX Đà Nẵng chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường của Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng theo chủ trương trên; kịp thời báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý các trường hợp vi phạm, không chấp hành đối với công ty này. Trường hợp Công ty không thực hiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định, nghiên cứu đề xuất UBND TP dừng hoạt động toàn diện KCN Liên Chiểu. Mọi thiệt hại sẽ do nhà đầu tư chịu trách nhiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet