Tổng giám đốc công ty Thuận Phong lên tiếng sau nghi vấn làm giả phân bón

Nguyễn Cường

Vừa qua công ty Cổ phần SX&TM Thuận Phong đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ về sự việc công ty bị một số tờ báo kết luận đã làm phân bón giả.

 

Số hàng của công ty đang bị niêm phong trong kho.

Ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng giám đốc công ty Thuận Phong cho biết, ngày 24/4 vừa qua Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã đột xuất kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty tại kho N15, đơn vị K888, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản với nội dung công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất hàng giả thương hiệu của một công ty tại Hoa Kỳ và tiến hành niêm phong toàn bộ khu vực nhà kho của công ty.

Theo ông Tường, trong thời gian sau đó nhiều cơ quan truyền thông đã thông tin một chiều về việc công ty “sản xuất phân bón giả cực lớn” khiến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng dù “đến nay chưa có bất cứ một văn bản nào từ cơ quan chức năng kết luận chúng tôi làm phân bón giả” – ông Tường nói.

Về thông tin trên một số tờ báo cho rằng vào thời điểm kiểm tra công ty có chứa trong kho 2,2 triệu tấn nguyên liệu sản xuất phân bón và hơn 13,5 triệu lít phân bón dạng nước, ông Tường cũng khẳng định đây là thông tin sai vì đó là số lượng quá lớn so với sức chứa của nhà kho công ty.

Trước những cáo buộc này, công ty đã đưa ra một bản giải trình bao gồm 14 nội dung trong đó khẳng định công ty không sản xuất phân bón giả và những vi phạm (nếu có) chỉ ở mức độ xử phạt hành chính. Công ty cũng cho biết mình đã thu thập được khoảng 1.000 chữ ký kèm số điện thoại và số CMND của những người nông dân đang sử dụng sản phẩm để phần nào chứng minh cho lập luận của mình.

Trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Công Minh – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, sau 5 tháng bị niêm phong công ty vẫn cố gắng trả lương cơ bản ở mức 70%, tuy nhiên số tiền này không thể đảm bảo cuộc sống nên 70% công nhân của công ty đã nghỉ việc.

Cũng theo ông Minh thì hiện mỗi ngày qua đi công ty vẫn đang thiệt hại số tiền rất lớn để trả lãi ngân hàng và các khoản chi trả cho người lao động. Do vậy ông Minh bày tỏ mong muốn sự việc sớm được giải quyết để công ty tiếp tục sản xuất.

Trước đó trong cuộc họp ngày 27/8, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đã xác định đến nay không đủ căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án, do đó cơ quan này đề nghị không khởi tố vụ án hình sự, kết thúc điều tra vụ việc. Quan điểm này cũng nhận được sự thống nhất của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh.

Ngược lại, các thành viên Tổ công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia đều không đồng ý với báo cáo của cơ quan CSĐT. Cơ quan này cũng chỉ ra những vấn đề cần tiếp tục làm rõ và cho rằng cơ quan điều tra đã áp dụng các văn bản pháp luật không đúng.

Trước những ý kiến này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh chưa kết thúc vụ việc mà cần tiếp tục điều tra trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet