Tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia

Những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại, và giải pháp khắc phục trong công tác tổ chức vừa được tập trung thảo luận tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm Giải Báo chí quốc gia” do Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức chiều nay, 14/7/2016.

Chủ trì và điều hành Hội nghị có Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Thuận Hữu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Hồ Quang Lợi, và hai Phó Chủ tịch Hội đồng gồm Phạm Văn Linh (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) và Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. 

Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Thuận Hữu


Theo Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Thuận Hữu cho biết: Ngày 29/3/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Đề án Giải Báo chí quốc gia và giao Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ TT&TT) tham gia thực hiện. Từ đó đến nay, Giải Báo chí quốc gia đã được báo giới và công chúng hưởng ứng, đón nhận tích cực. Giải đã thực sự là nguồn cổ vũ lớn đối với người làm báo, động viên ý thức sáng tạo của những người làm báo Việt Nam. 

“Qua 10 năm thực hiện, bên cạnh những thành tựu đạt được, Giải Báo chí Quốc gia vẫn còn những mặt hạn chế cần được khắc phục, cải tiến, để ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần tăng cường sự đóng góp của báo chí vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, ông Thuận Hữu nhận xét.

Làm rõ hơn nhận định nêu trên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phân tích một số hạn chế, bất cập như: Cơ cấu giải chưa thật phù hợp với quy mô và tính chất của báo chí hiện đại; Việc thu hút tác phẩm ở một vài loại giải có bất cập, hạn chế; Loại hình phát thanh có đặc thù chỉ có 1 cơ quan báo phát thanh ở Trung ương nên giải thưởng rơi vào cơ quan này với tỷ lệ cao nhất; Mức tiền thưởng dù đã được điều chỉnh theo hướng tăng lên nhưng vẫn còn chưa xứng tầm với quy mô của Giải Báo chí quốc gia, và với sự đầu tư thực hiện những tác phẩm nhiều kỳ, có hoàn cảnh đặc biệt như biên giới, hải đảo, chống buôn lậu... 

Nhà báo Lê Quốc Trung, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng chia sẻ: “Theo dõi Giải trong 10 năm qua, tôi thấy có một số cơ quan báo chí gần như không thể tham gia giải. Thí dụ một số cơ quan báo chí phục vụ đối tượng thiếu niên nhi đồng hoặc đồng bào dân tộc, miền núi. Viết cho các đối tượng này thường phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu. Nếu xếp chung trong các loại giải theo loại hình báo chí hiện nay thì rất khó giành giải”. “Việc tuyển chọn tác phẩm dự thi thông qua hai bước sơ khảo và chung khảo theo thông lệ nhiều năm qua đạt kết quả tốt, không có chuyện khiếu nại hậu giải. Nhưng sức ép thời gian thật nặng nề khi phải săm soi 1.650 tác phẩm (năm vừa qua), trong đó có tác phẩm dài đến 125 trang, nhiều tác phẩm thể loại truyền hình dài tới 60 phút”, nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam góp ý thêm. 

Nhận rõ những hạn chế nêu trên, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã dự kiến phương hướng cải tiến, nâng cao chất lượng Giải Báo chí quốc gia. Theo đó sẽ tiếp tục điều chỉnh, sửa đổi cơ cấu Giải; tiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm dự giải; có các hình thức thiết thực, cụ thể tuyên truyền, quảng bá, phát huy kết quả của Giải. 

 

Đã có gần 30 tham luận từ các cấp hội, chuyên gia trong cả nước, đề cập đến các vấn đề liên quan tới công tác tổ chức Giải Báo chí quốc gia. Trong đó, nhiều tham luận đã được trình bày tại Tọa đàm “Làm thế nào để có những tác phẩm báo chí chất lượng tốt dự Giải Báo chí quốc gia” vừa diễn ra ngày 13/7/2016.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet