Tổng kiểm tra vũ trường, quán bar, karaoke, massage toàn TP.HCM

Lê Hoàng

Trên đây là nội dung yêu cầu mới đây của UBND TP.HCM gửi UBND 24 quận, huyện và các sở ngành liên quan.
Các quán karaoke là một trong số các đối tượng bị kiểm tra.

Theo TP, đối tượng của đợt kiểm tra này bao gồm tất cả các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người trên địa bàn TP, tập trung vào các nhóm cơ sở kinh doanh: vũ trường, quán bar; karaoke, phòng thu âm; massage, xông hơi; nhà hàng tiệc cưới; rạp hát, rạp chiếu phim, cơ sở hoạt động biểu diễn nghệ thuật; chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Thời gian kiểm tra sẽ kéo dài từ nay đến hết Tháng 1/2017.

Mục đích của kế hoạch này là để rà soát, lập danh sách và nắm tình hình liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở công cộng, dịch vụ vui chơi giải trí đông người, từ đó đề ra các biện pháp phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng nhằm chấn chỉnh và nâng cao công tác quản lý đối với các cơ sở này.

Ngoài ra kế hoạch còn nhằm tăng cường kỷ cương pháp luật, ngăn chặn và hạn chế tối đa những vi phạm phát sinh trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện các điều kiện an toàn của các đối tượng nêu trên.

TP cũng đưa ra 13 nội dung kiểm tra, trong đó tập trung vào các vấn đề về an toàn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan, điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ cho chữa cháy; thông tin liên lạc báo cháy và chữa cháy.

Cụ thể, về hệ thống điện TP yêu cầu trong tính toán phụ tải hệ thống điện phải đảm bảo chọn đúng cấp bảo vệ của thiết bị bảo vệ (cầu dao, aptomat), tiết diện các dây dẫn điện, việc đấu nối các dây dẫn phải đảm bảo cách điện, tránh gây chạm, chập điện từ dây nguồn, trong hộp đấu dây kỹ thuật…

Về các bảng quảng cáo, TP yêu cầu phải đảm bảo an toàn, bền vững, vật liệu sử dụng phải không biến dạng, không cháy, ít bị ăn mòn hoặc được sơn phủ bảo vệ chống bị ăn mòn, phù hợp với các quy định trong Quy chuẩn Việt Nam.

TP cũng sẽ tập trung xử lý các trường hợp lắp đặt biển, bảng quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây điện, trạm biến áp hay các thiết bị sinh nhiệt, sinh lửa không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách phòng cháy, chữa cháy, phòng chống cháy lan và cản trở hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời TP đưa ra các yêu cầu khác về điều kiện an toàn thoát nạn như: Số lượng, tình trạng của các lối thoát nạn, khả năng hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn bên trong cơ sở, tình trạng hoạt động hệ thống bảo vệ chống sét hay việc thực hiện chế độ bảo dưỡng, đo điện trở nối đất theo định kỳ hàng năm.

Ngoài các nội dung trên TP còn kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, và thực tập phương án chữa cháy cho lực lượng này trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ có thể phát sinh tại cơ sở.

UBND TP cho biết đoàn kiểm tra sẽ gồm một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - Trưởng đoàn, cùng đại diện Lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP, đại diện Lãnh đạo các sở Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Công Thương và Công an TP cùng Tổng Công ty Điện lực TP.

Đặc biệt lực lượng CS PCCC được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan để xếp lịch kể cả vào ban đêm, ngày nghỉ. Trong khi đó UBND các quận, huyện được yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet