Tổng thống Assad: "Giải Nobel Hòa bình nên thuộc về tôi"

Tùng Lâm

Vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói đùa rằng chính ông mới xứng đáng đạt giải Nobel Hòa bình chứ không phải cơ quan vũ khí quốc tế đang có mặt tại nước này để giải giáp các vũ khí cấm.

Tờ Al-Akhbar của Li Băng cho hay Tổng thống Assad nói đùa về giải thưởng này trong lúc gặp gỡ các khách thăm quan dinh tổng thống.

Tờ báo này dẫn lời ông Assad nói rằng giải thưởng Nobel Hòa bình, được trao cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) “đáng lẽ phải được trao cho tôi”.

Tổng thống Assad:
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mặc dù câu nói trên chỉ mang tính trêu đùa, tờ Telegraph (Anh) bình luận rằng tổng thống của một đất nước đang xảy ra cuộc nội chiến khiến 115.000 người thiệt mạng nói đùa như vậy là không thích hợp.

OPCW và Liên Hợp Quốc đã thành lập một nhóm gồm 60 chuyên gia và các nhân viên hỗ trợ có mặt tại thủ đô Damascus, Syria để tiêu hủy các kho vũ khí hóa học của nước này. Syria được cho là nước có kho vũ khí hóa học lớn nhất Trung Đông và OPCW hi vọng sẽ tiêu hủy hết vào giữa năm 2014. Đây là lần đầu tiên tổ chức này tiến hành nhiệm vụ giải giáp vũ khí hóa học ở ngay vùng chiến sự.

Khi cuộc xung đột Syria bước vào năm thứ ba, nhân viên của các tổ chức quốc tế và địa phương đang ngày càng trở thành mục tiêu của các vụ ám sát và bắt cóc.

Hôm qua (14/10), 4 trong số 7 nhân viên cứu trợ của Hội chữ thập đỏ thế giới và Hội trăng lưỡi liềm đỏ Syria được thả tự do sau khi bị bắt cóc tại tỉnh Idlib ở phía bắc Syria trước đó một ngày.

Một nhà hoạt động Syria cho hay thủ phạm vụ bắt cóc chính là lực lượng Hồi giáo có liên quan tới Tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Trong khi đó, một quả bom xe hơi phát nổ tại thị trấn Darkush, gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng trong đó có 3 trẻ em. Vụ nổ xảy ra tại khu chợ đông đúc của thị trấn này.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Washington lôi kéo lực lượng đối lập Syria tham gia vào các cuộc thương lượng dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 11.

“Chúng tôi cho rằng cần phải nhanh chóng định ngày tổ chức hội nghị và hành động hướng tới một Syria mới. Cần phải thành lập một chính phủ chuyến tiếp”, ông Kerry nói.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet