Tổng thống Assad gọi lệnh ngừng bắn ở Syria là “tia hy vọng mong manh”

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi thỏa thuận đình chiến mới đây tại Syria là “một tia hy vọng mong manh” và khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi triệt để.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD (Đức), bên cạnh triển vọng của lệnh ngừng bắn, Tổng thống Syria cũng hứa sẽ ân xá hoàn toàn cho những đại diện phe đối lập nếu họ buông vũ khí và đóng góp chấm dứt xung đột.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Tất cả những gì các bên cần làm là hạ vũ khí. Vì lợi ích của người dân Syria và đúng theo hiến pháp hiện hành, công dân không được phép mang theo súng và dùng nó gây hấn với người khác cũng như tài sản của họ”, ông Assad cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Syria, các nhóm nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi được áp dụng, tuy nhiên quân đội Syria cho đến nay đã hạn chế dùng biện pháp mạnh.

“Về phần mình, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo lệnh ngừng bắn phát huy hiệu quả”, ông Assad nói. “Chúng tôi không có hành động đáp trả để cho thỏa ước đình chiến này một cơ hội. Chúng tôi đang thực thi, tuy nhiên mọi thứ vẫn còn phụ thuộc vào phe đối lập”.

Ông Assad cũng gọi tình hình tại Syria là một “thảm họa nhân đạo”, đồng thời phủ nhận những cáo buộc rằng quân chính phủ đã chặn các tuyến đường cung cấp hàng cứu tế tới những khu vực do quân nổi dậy nắm giữ.

Trước đó, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận thành lập một lệnh ngừng bắn giữa các bên liên quan tại Syria, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến tranh. Chính phủ Syria xác nhận đã sẵn sàng ngừng các hoạt động quân sự.

Một số lực lượng vũ trang tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của thỏa thuận đình chiến, nhưng nhìn chung họ đều đồng ý tuân thủ. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/2 vừa qua, tuy nhiên các bên liên quan vẫn cáo buộc nhau gây ra xung đột.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet