Tổng thống Assad muốn tái tranh cử nhiệm kỳ tới

Lê Dung

Hôm qua (21/10), Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông sẵn sàng chạy đua để được tái bầu cử đồng thời cũng khẳng định các nhân tố cho đàm phán hòa bình về Syria “chưa hình thành”.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al-Mayadeen của Li Băng, khi được hỏi liệu ông có tham gia chạy đua chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới không, Tổng thống Assad trả lời: “Câu trả lời của tôi là điều đó còn tùy thuộc vào 2 yếu tố. Thứ nhất là ý chí cá nhân và thứ hai là ý chí của nhân dân. Về yếu tố đầu tiên liên quan tới cá nhân tôi, tôi không thấy có lí do gì mà mình không thể chạy đua trong cuộc bầu cử tới”.

Tổng thống Assad muốn tái tranh cử nhiệm kỳ tới - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Li Băng al-Mayadee tại thủ đô Damascus hôm 21/10.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Assad cho rằng các nhân tố để tiến hành đàm phán hòa bình về vấn đề Syria “vẫn chưa hình thành. Trong khi đó, các cường quốc đang ra sức vận động để đàm phán hòa bình có thể diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Assad đưa ra tuyên bố về việc tái tranh cử trong lúc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm giúp ông Assad được tái bầu sẽ chỉ khiến cuộc nội chiến Syria kéo dài dai dẳng hơn.

“Chưa có lịch trình nào được sắp xếp và các nhân tố để (sáng kiến hòa bình Mỹ - Nga) thành công vẫn chưa hình thành”, ông Assad nói.

“Những thành phần nào sẽ được tham gia? Mối liên hệ của các thành phần đó với nhân dân Syria là gì? Các thành phần đó có đại diện cho nhân dân Syria không hay đại diện cho các quốc gia dựng họ lên?”, Tổng thống Assad đặt câu hỏi.

Mỹ và Nga đã cố gắng tổ chức hội nghị hòa bình Geneva 2 cho vấn đề Syria. Tổng thống Assad vẫn khăng khăng phủ nhận tính hợp pháp của nhóm đối lập Liên minh quốc gia và bác bỏ yêu sách của nhóm này rằng Tổng thống Assad cần phải từ chức.

Ông Assad nói: “Làm sao mà các lực lượng này có thể đại diện cho nhân dân Syria trong khi họ đang sống ở nước ngoài? Họ không cả dám trở về Syria mà tuyên bố kiểm soát 70% lãnh thổ Syria” bằng con đường chiến đấu trên chiến trường.  

“Có rất nhiều vấn đề về cuộc đàm phán hòa bình vẫn còn chưa sáng tỏ. Khung làm việc của cuộc đàm phán này là gì? Giải pháp (cho cuộc chiến Syria) phải là một giải pháp của người Syria. Các cường quốc có công nhận giải pháp đó hay không không quan trọng. Điều quan trọng là nhân dân Syria công nhận giải pháp đó”, ông Assad nói và tuyên bố: “Tại sao tôi lại không chạy đua tái tranh cử chứ?”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet