Tổng thống Assad: Mỹ muốn Syria đàm phán với các nhóm khủng bố

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng Syria sẽ không đàm phán với quân khủng bố để chấm dứt xung đột, trong lúc các nước phương Tây tiếp tục hậu thuẫn những nhóm nổi dậy không rõ nguồn gốc để chống đối chính quyền của ông.

Theo ông Assad, vấn đề hiện tại là thành phần các nhóm vũ trang và lực lượng khủng bố tại Syria phần lớn là những lính đánh thuê từ nước ngoài, và những nhóm này hiện đang được Mỹ và các nước đồng minh ở vùng Vịnh mong muốn đưa vào đàm phán chuyển giao chính trị.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chúng ta có thể thấy rằng một số quốc gia trên thế giới, cụ thể là Ả Rập Xê út, Mỹ và các nước phương Tây đang muốn các thành phần khủng bố tham gia đàm phán chính trị. Họ muốn chính phủ Syria phải bàn bạc với quân khủng bố, vốn là điều không thể chấp nhận được đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, ông Assad trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha.

Cùng lúc đó, ông Assad một lần nữa nhắc lại rằng chính phủ Syria luôn sẵn sàng đàm phán với các nhóm đối lập yêu nước thực sự, song ông cho rằng nguồn gốc của các nhóm này cần phải được xác định rõ ràng.

Ông cho biết Damascus đã có nhiều cuộc hội đàm với một số nhóm vũ trang, yêu cầu họ buông vũ khí để nhận được “sự ân xá của chính phủ” cũng như cơ hội trở về với cuộc sống bình thường.

“Bất cứ khi nào họ muốn thay đổi ý định và buông vũ khí, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận, tuy nhiên chúng tôi không thể coi họ như một thực thể chính trị”, ông Assad nói.

Khi được hỏi về các hoạt động không kích chống khủng bố của Nga tại Syria, ông Assad nói rằng thành công của nó là nhờ sự phối hợp với quân đội Syria ở dưới mặt đất. Tổng thống Syria cho rằng, liên quân do Mỹ đứng đầu đã không có được những kết quả cần thiết tại Syria bởi họ không có một lực lượng trên bộ đáng tin cậy.

“Sự hỗ trợ của các lực lượng bộ binh nhằm chống lại IS là rất quan trọng, do vậy khi Nga xuất hiện và bắt đầu chiến dịch không kích, những gì mà quân đội Nga và Syria đạt được trong vài tuần lớn hơn những gì mà liên quân phương Tây làm được trong hơn 1 năm”, ông Assad nhận định.

Tổng thống Syria cũng cáo buộc Mỹ thiếu quyết tâm trong cuộc chiến chống khủng bố. Cùng lúc đó, ông Assad gọi việc Pháp can thiệp vào Syria sau vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11 là hành động trả đũa muộn màng.

“Cuộc không kích mà Pháp đang tiến hành thực tế là nhằm xoa dịu sự tức giận của công luận nước này chứ không hẳn là để chống khủng bố. Nếu họ thực sự muốn xóa sổ chủ nghĩa khủng bố, đáng lẽ họ không nên đợi đến lúc một vụ việc đáng tiếc xảy ra rồi mới làm những bước cần thiết”, ông Assad nói.

Theo Tổng thống Syria, Nga đang chiến đấu vì một lý tưởng cụ thể, đó là nhằm bảo vệ quốc gia của họ. “Bằng các hoạt động ở Syria, Nga cũng đang góp phần bảo vệ châu Âu”, ông Assad kết luận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet