Tổng thống Assad: Ông Trump có thể là đồng minh “trời sinh” của Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 14/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định rằng, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể trở thành đồng minh “trời sinh” hay đồng minh dĩ nhiên của Syria nếu ông có lập trường cứng rắn với khủng bố.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 24 và NTV của Nga, ông Assad nói: "Nếu ông Trump thật sự muốn chống lại chủ nghĩa khủng bố, ông ấy có thể là đồng minh đương nhiên của chúng tôi".

Ông Assad cho biết ông cảm thấy hy vọng rất nhiều trước những tuyên bố của ông Trump về quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria đặt câu hỏi về việc ông Trump có thực hiện những cam kết đó sau khi nhậm chức hay không.

Ngoài ra, trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình RT của Nga, ông Assad cáo buộc phương Tây đã ép Nga ngăn chặn quân đội Syria đánh IS và rằng phương Tây đang lo cho số phận của khủng bố hơn là thường dân Aleppo.

Hồi đầu tháng này, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Italia, Canada và Mỹ đã thúc giục Nga và Iran gây ảnh hưởng lên giới chức Syria về tình hình tại Aleppo.

Theo ông Assad, phương Tây phớt lờ các vụ thường dân bị các tay súng thánh chiến tại Aleppo giết hại và các cuộc tấn công nhằm vào Palmyra bởi họ lo ngại về đà chiến thắng của quân đội Syria.

Ông nói: "Khi chúng tôi giải phóng Aleppo khỏi lực lượng khủng bố, các quan chức và báo chí phương Tây tỏ ra lo ngại cho dân thường. Họ sẽ không tỏ ra lo lắng như vậy nếu điều ngược lại xảy ra, khi khủng bố giết chết dân thường hoặc tấn công Palmyra và bắt đầu phá hủy di sản của cả nhân loại, chứ không phải là di sản của riêng Syria”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet