Tổng thống Assad: Phương Tây không thể ép tôi từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây đã có cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, nói rằng ông sẽ chỉ từ bỏ quyền lực của mình theo mong muốn của người Syria chứ không phải của phương Tây.

“Là một tổng thống, người được người dân bầu lên qua các đợt bầu cử và chỉ rời nhiệm sở nếu người dân yêu cầu, chứ không phải là do phán quyết của Mỹ hay của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Assad khẳng định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Nếu người dân muốn tổng thống nắm quyền thì ông ta vẫn được giữ chức, còn nếu ngược lại thì việc từ chức là đương nhiên”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Assad cũng nói rằng sự giúp đỡ của Iran về mặt công nghệ quân sự đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Ông cũng khẳng định Tehran chưa hề đưa quân đến thủ đô Damascus.

Tổng thống Syria nhấn mạnh, liên quân do Mỹ đứng đầu đến giờ vẫn chưa thể ngăn chặn phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ mong muốn Nga cùng hợp tác với liên quân quốc tế để chống lại phiến quân IS ở Syria thay vì tập trung quân lực ở đó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest cho biết Tổng thống Barack Obama vẫn chưa liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này nhưng ông sẽ làm vậy khi Tổng thống Mỹ “nhận thấy rằng điều này mang lại lợi ích cho nước Mỹ”.

Cả hai nước đã có nhiều lần đối thoại với nhau. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 15/9, đánh dấu lần họp bàn thứ 3 giữa hai quan chức cấp cao này.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết ông Kerry đã nói rõ rằng việc Nga hỗ trợ Tổng thống Assad “sẽ làm cuộc xung đột kéo dài và trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến mục tiêu chung là chống lại các phần tử cực đoan nếu chúng ta không kết thúc cuộc xung đột ở Syria bằng một quá trình chuyển giao quyền lực”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov nhấn mạnh rằng các nước cần phải thành lập một mặt trận chung để chống lại các nhóm khủng bố ở Syria.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại của mình trước sự xuất hiện của quân đội Nga ở Syria, nói rằng nước này đang hướng đến củng cố sức mạnh của chính phủ Assad, một đồng minh lâu năm của Nga, thay vì góp phần chuyển giao chế độ mới ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet