Tổng thống Assad: “Tôi sẵn sàng từ chức”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tổng thống Syria, Bashar Assad hôm qua cho biết sự hợp tác thành công giữa Syria, Nga, Iran và Iraq có thể cứu khu vực này khỏi sự hủy diệt.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Khabar TV, ông Assad cho biết theo yêu cầu từ phía Syria, Nga đã bắt đầu các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ông nhấn mạnh vai trò của Moscow trong công cuộc hòa giải quốc tế. “Phía Nga chưa bao giờ cố áp đặt bất cứ quy định nào lên Syria, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng hiện nay của đất nước”, ông nói.

Ngoài ra, Tổng thống Assad cũng khẳng định rằng mình sẽ từ chức nếu điều đó thúc đẩy quá trình hòa giải của đất nước vốn đang chịu sự tàn phá của chiến tranh. “Nếu việc tôi rời khỏi vị trí Tổng thống có thể giúp giải quyết vấn đề thì tôi sẽ không bao giờ do dự làm điều đó. Bất cứ điều gì mà người dân Syria quyết định sẽ được xem là một mệnh lệnh đối với tôi”, ông cam kết.

Ông Assad sẵn sàng từ chức nếu người dân yêu cầu. Nguồn: Reuters

Ông cho biết thêm, chính quyền Syria ủng hộ tất cả các biện pháp chính trị đối với nước này trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố. Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh rằng một biện pháp chính trị để giải quyết xung đột ở đất nước này sẽ không hiệu quả nếu một số quốc gia vẫn còn ủng hộ các tổ chức khủng bố.

Syria bắt đầu sa lầy vào cuộc nội chiến đẫm máu kể từ năm 2011 khi lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại một số lực lượng đối lập và các nhóm tôn giáo cực đoan, bao gồm tổ chức Mặt trận Nusra và IS.

Mỹ và một số quốc gia đồng minh cũng tiến hành các cuộc không kích vào những địa điểm của IS ở cả Syria và Iraq từ năm 2014. Tuy nhiên, hiệu quả của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với cộng đồng quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet