Tổng thống Assad tuyên bố “làm sạch” Aleppo, phương Tây chỉ trích thậm tệ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây đã tuyên bố sẽ “làm sạch” thành phố Aleppo, nơi đang là chiến trường giữa quân chính phủ và quân nổi dậy, và gọi đây là bàn đạp để giành chiến thắng cuộc chiến.

Trong lúc Anh và nhiều nước khác đang kêu gọi chính quyền Assad ngừng các cuộc không kích nhằm vào quân nổi dậy, ông Assad cho biết chiến thắng tại thành phố này sẽ giúp quân đội Syria giải phóng các khu vực khác khỏi tay quân khủng bố.

Quang cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Aleppo.

Trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda của Nga, ông Assad cho biết Aleppo nay không còn là thủ phủ công nghiệp của Syria nữa, song việc giành lại thành phố này sẽ mang lại nhiều lợi ích về chính trị cũng như chiến lược cho quân chính phủ.

“Nó sẽ là bàn đạp để chúng tôi có thể triển khai quân đến các khu vực khác và giải phóng những nơi này khỏi tay của các nhóm khủng bố”, ông Assad nói. “Chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm sạch Aleppo và đẩy lui các tổ chức khủng bố. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”.

Nhân viên tìm kiếm cứu nạn ở Aleppo khẳng định rằng quân đội Syria, được sự hỗ trợ của không quân Nga, đã khiến hơn 150 dân thường ở phía đông thành phố thiệt mạng vào tuần này. Chỉ tính riêng ngày 13/10, số người chết đã là 13 người.

 Tờ The Guardian đưa tin cho biết, số thương vong ở Aleppo đang tăng lên, trong khi điều kiện sống của những người kẹt lại ngày càng tồi tệ đã khiến các nước trên thế giới quan ngại sâu sắc, và mới đây Mỹ và Nga đã bắt đầu các cuộc đàm phán mới.

Quân chính phủ Syria đã bao vây khu vực phía Đông thành phố Aleppo và đang tấn công dữ dội khu vực này và nói rằng rất nhiều dân thường đã bị các phiến quân khủng bố dùng làm bia đỡ đạn. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã cáo buộc Syria và Nga gây ra tội ác chiến tranh sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và đoàn xe hỗ trợ nhân đạo.

Trong lúc các cuộc không kích và pháo kích ở phía Đông Aleppo đang ngày càng gia tăng sau một khoảng thời gian đình chiến ngắn, quân đội Syria đã chấp thuận kế hoạch của Liên Hợp Quốc, qua đó cho phép các đoàn xe viện trợ nhân đạo tiến vào những vùng đang xảy ra giao tranh dữ dội ở Syria ngoại trừ Aleppo.

Ông Assad khẳng định Ả Rập Xê út đã cam kết với chính phủ Syria rằng “nếu các anh tránh xa Iran và hủy hết mọi mối quan hệ ngoại giao với nước này, chúng tôi sẽ giúp đỡ”.

Cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng, hàng triệu người không có nhà cửa, trong khi các cường quốc trên thế giới cũng như khu vực và các tổ chức khủng bố phải can thiệp. Quân đội của ông Assad được sự hỗ trợ bởi Không quân Nga, lực lượng đặc iệt Iran và một loạt các nhóm vũ trang dòng Shiite, trong khi các nhóm nổi dậy hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước dầu mỏ vùng Vịnh hậu thuẫn.

Ông Assad kết luận rằng, cuộc nội chiến ở Syria giờ đây đã trở thành một cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. “Những gì mà chúng ta thấy trong vài tuần hoặc vài tháng qua gần giống những gì đã từng xảy ra trong thời Chiến tranh Lạnh”, ông Assad nói. “Tôi cho rằng phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vẫn tiếp tục chiến tranh lạnh của mình ngay cả sau khi Liên Xô tan rã”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet