Tổng thống Ba Lan: Lễ kỷ niệm 9/5 ở Nga là "biểu tượng của sự bất ổn"

MINH THU (lược dịch)

Hôm 3/5, Tổng thống Ba Lan đã miêu tả buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức được tổ chức ở Moscow vào ngày 9/5 tới "một biểu tượng của sự bất ổn".

"Vào ngày 9/5 tới, Quảng trường Đỏ tại Moscow sẽ biến thành nơi diễu hành của các đoàn xe bọc thép bao gồm các đơn vị gần đây đã tấn công sang quốc gia láng giềng Ukraine và trên toàn thế giới. Đây cũng là cách để Nga phô trương sức mạnh. Suốt một thời gian dài, khu vực biên giới Ba Lan đã lặng tiếng súng. Mọi người cần nhớ rằng buổi lễ sắp tới là một cuộc diễu binh quân sự, biểu dương sức mạnh, chứ không hề nhắc tới lịch sử mà đang nói về hiện tại và tương lai. Đây là hình ảnh về một thế giới hiện tại đầy bất ổn. Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng ta cần tăng cường an ninh cho Ba Lan", hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski. 

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski. 

Cũng theo ông Komorowski, vị trí địa chính trị của Ba Lan hiện đang rất khó khăn bởi quốc gia này nằm ở khu vực giữa phương Tây và phương Đông. Ngoài ra, Ba Lan cần nhớ tới những bài học xương máu trong lịch sử và không nên nghĩ rằng Ba Lan hiện không đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào. 

"Đó là lý do tại sai chúng ta luôn cần ghi nhớ những kinh nghiệm lịch sử đau thương và chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự. Các mối đe dọa hiện đang rình rập trên toàn thế giới, do đó, Ba Lan cần đẩy nhanh hiện đại hóa đất nước cũng như thắt chặt mối quan hệ với thế giới phương Tây bằng cách mở rộng hội nhập với châu Âu và tích cực tham gia các hoạt động của NATO", nhà lãnh đạo Ba Lan nói thêm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet