Tổng thống Belarus: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “hãy tiến nửa bước lại gần nhau”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm cách vượt qua “rào cản căng thẳng” và tiến nửa bước để khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Lukashenko nói: “Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, sai lầm là điều không thể tránh khỏi và chúng ta cần phải luôn tìm cách khắc phục. Điều này cũng đúng với vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan tại cuộc họp thượng đỉnh của các nước G-20.

“Điều cần thiết ở đây là phải vượt qua bất kỳ rào cản căng thẳng và tìm cơ hội để ít nhất hai bên có thể bước nửa bước lại gần nhau”, Tổng thống Belarus nói thêm. “Qua đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể giải quyết được vấn đề và khôi phục mối quan hệ khăng khít và bền vững như trước đây”.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi xuống nghiêm trọng sau khi máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một phi cơ Su-24 của Nga vào ngày 24/11. Ankara tuyên bố máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định máy bay này đang bay trong vùng trời Syria khi vụ việc xảy ra và “chưa hề tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hai phi công của máy bay gặp nạn đã thoát khỏi máy bay, tuy nhiên một trong hai người đã bị quân nổi dậy ở bên dưới bắn chết. Người còn lại đã được giải cứu và đưa về căn cứ không quân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng vụ tấn công này sẽ để lại “hậu quả nghiêm trọng” đối với quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói rằng vụ tấn công của Ankara vào máy bay Nga, khi đó đang làm nhiệm vụ tại Syria, là “cú đâm sau lưng” do những kẻ đồng lõa với các tổ chức khủng bố gây ra.

Vào ngày 28/11, ông Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt những biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia Nga và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, các công ty du lịch Nga đã bị cấm cung cấp dịch vụ du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ cho đóng cửa toàn bộ các đường bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Nga bắt đầu cấm các công ty Nga tuyển dụng những người Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016. Ngoài ra, Nga cũng ngừng nhập khẩu một số mặt hàng của Thổ Nhĩ Kỳ và kiểm soát hoạt động của các công ty có chi nhánh tại Nga của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet