Tổng thống Belarus: Phủ nhận lịch sử, châu Âu gặp "ngã rẽ nguy hiểm"

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu ngày 9/5 rằng, ông thúc giục các nước không được quên những bài học từ cuộc Chiến tranh Vệ quốc chống Phát xít Đức của Liên Xô.

“Ngày nay chúng ta có thể thấy được những bài học rút ra từ cuộc chiến này, một trong số đó là chân lý sẽ chiến thắng hung tàn. Nhưng để có được ngày hôm nay, chúng ta đã phải nhìn cảnh pháo nổ, lửa cháy và nhiều người ngã xuống”, ông Lukashenko phát biểu trong lễ diễu binh ở thủ đô Minsk kỷ niệm 70 năm Liên Xô và Đồng minh tiêu diệt Phát xít Đức.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Thế giới và Châu Âu đang dần tiến đến một ngã rẽ nguy hiểm. Do đó, tất cả những lãnh đạo, chính trị gia và người dân các nước phải nhớ đến những bài học từ cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”, ông Lukashenko nói.

“Bài học quan trọng nhất đó là, không gì quan trọng hơn hòa bình. Không có tham vọng, toan tính và lợi ích nào xứng đáng để hi sinh tính mạng con người hơn hòa bình”, ông khẳng định. Tổng thống Belarus còn nhận định rằng, lãnh đạo các nước hiện nay nên học hỏi những người đi trước, khi họ đã hợp tác với nhau, xóa nhòa khoảng cách tưởng như không thể vượt qua giữa họ và cùng nhau chống chủ nghĩa Phát xít.

Ông Lukashenko nói rằng việc đại diện của lực lượng vũ trang Nga và Mỹ diễu hành trong buổi lễ tại Minsk cùng với binh sĩ Belarus ngày 9/5 đã mang một ý nghĩa rất lớn.

Cùng với Nga, tại Belarus, một cuộc diễu binh lớn nhằm kỷ niệm 70 năm chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được tổ chức tại thủ đô Minsk. Lễ duyệt binh tại Belarus gồm có 5.000 binh sĩ và khoảng 250 xe thiết giáp.

Tổng thống Lukashenko đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chiến thắng tại Minsk và đã có cuộc trò chuyện thân mật với các cựu chiến binh tại đó.

Nói về buổi lễ tại Moscow, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết đây là một sự kiện quốc tế rất quan trọng.

“Tôi xin chân thành cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời tôi đến dự buổi lễ lịch sử này. Đây là một ngày trọng đại, kỷ niệm 70 năm Thế chiến II kết thúc. Đây không chỉ là một cuộc diễu binh, mà còn là dịp để lãnh đạo và người dân các nước trân trọng giá trị của hòa bình, thịnh vượng và quyền con người”, ông Ban Ki-moon nói.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, điều quan trọng nhất là “mọi người có thể sống mà không phải lo sợ chiến tranh, lo sợ thù hằn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet