Tổng thống Brazil tố bị lập mưu đảo chính

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bài phát biểu trước công chúng đầu tiên sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu tạm đình chỉ chức vụ của Tổng thống, bà Dilma Rousseff khẳng định: “Đây là một vụ đảo chính. Chính phủ của tôi là mục tiêu của hành động phá hoại”.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã gọi sự buộc tội chống lại bà là “một trò hề”. “Việc luận tội này là một tiến trình quá mong manh. Nó không phù hợp và khả thi. Điều này là không công bằng, nó chống lại một cá nhân chân thật và không có tội. Đây cũng là tội ác chống lại bất kỳ người dân Brazil nào. Tôi có thể có sai lầm nhưng tôi không phạm tội”, bà Dilma Rousseff cho biết.

Trước đó, sau cuộc tranh luận thâu đêm của Thượng viện Brazil, một quyết định quan trọng đã được đưa ra, đó là nữ Tổng thống đầu tiên của nước này buộc phải từ chức tạm thời trong khi diễn ra phiên tòa luận tội bà.

Bà Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ Tổng thống vì cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia. Nguồn: Reuters

Điều này có nghĩa là bà Rousseff sẽ phải đứng một bên, đấu tranh cho tương lai sự nghiệp chính trị của mình trong khi Thế vận hội Olympics sẽ tổ chức ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latin này vào tháng 8 tới. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời giữ vị trí quyền Tổng thống.

Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff, toàn bộ nội các của bà đã bị giải tán, đẩy quốc gia Nam Mỹ rơi vào tình trạng bất ổn mới trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm qua. Thông tin về việc giải thể nội các gồm 27 bộ trưởng đã được đăng tải trên tờ báo chính thống của chính phủ số ra ngày 12/5.

Cũng sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, bà Rouseff đã thu dọn hành lý và rời khỏi Dinh Tổng thống. Bà tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này.

Sau 6 tháng, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Nếu 2/3 nghị sĩ, tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff sẽ bị bãi nhiệm và ông Temer sẽ chính thức đảm nhiệm chức Tổng thống.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet