Tổng thống Bulgaria sẵn sàng ủng hộ bãi bỏ trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng Tass đưa tin, nhà lãnh đạo Bulgaria cho rằng việc trừng phạt Nga chỉ mang lại thiệt hại đối với Liên minh châu Âu và bày tỏ ủng hộ gỡ bỏ các hạn chế đối với Moscow.
Tổng thống Bulgaria sẵn sàng ủng hộ bãi bỏ trừng phạt Nga - ảnh 1
Tổng thống Bulgaria Ramen Radev

Theo hãng tin Tass, mới đây, Tổng thống Bulgaria Ramen Radev tuyên bố rằng, ông sẵn sàng ủng hộ việc bãi bỏ hình thức xử phạt chống lại Nga, tuy nhiên tự bản thân ông không thể khởi động quá trình này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BTV, ông Radev cho biết: "Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bất kỳ hành động nào để bãi bỏ hình thức xử phạt, nhưng cần phải hiểu rằng bản thân tổng thống không thể tự bắt đầu hành động này".

Nhà lãnh đạo Bulgaria cũng lưu ý rằng cơ chế của EU được xây dựng theo cách khiến cho ngay cả một quốc gia duy nhất cũng có thể bắt đầu quá trình dỡ bỏ lệnh cấm vận, và sớm hay muộn nó sẽ xảy ra, bởi vì các biện pháp hạn chế lẫn nhau chỉ mang lại tác hại mà thôi.

Quan hệ Nga và phương Tây đã xấu đi vì tình hình ở Crimea và Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, EU và Hoa Kỳ từ chỗ chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và công ty đã chuyển sang các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga. Đáp lại, Nga hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại mình như: Hoa Kỳ, EU, Canada, Úc và Na Uy.

Tháng 11/2016, ông Radev trở thành Tổng thống mới của Bulgaria. Tân Tổng thống cam kết sẽ tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Nga và khẳng định chủ trương của Bulgaria ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Tuy nhiên người đứng đầu nhà nước cũng không muốn làm tổn hại đến mối quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu, vì điều này sẽ tác động lớn đến sự hỗ trợ dành cho quốc gia này. Nhà lãnh đạo Bulgaria cho rằng là một thành viên trong Liên minh châu Âu không có nghĩa là sẽ phải chống Nga.

Hiện nhiều nước ở châu Âu đã phản đối hoặc bị chia rẽ trong các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga. Danh sách các nước EU phản đối trừng phạt Nga còn có Cyprus, Italy, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Áo và Tây Ban Nha.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet