Tổng thống Czech: “Thổ Nhĩ Kỳ cư xử như đồng minh của IS, không xứng vào EU”

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Cộng hòa Czech cho rằng dù là thành viên của NATO nhưng đôi khi Thổ Nhĩ Kỳ hành động như là đồng minh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và không có lý do gì để kết nạp Ankara vào Liên minh châu Âu EU.

“Tôi cho rằng dù là một thành viên của NATO nhưng đôi khi Thổ Nhĩ Kỳ lại cư xử như đồng minh thân thiết của IS. Họ vận chuyển dầu mỏ từ Syria và làm giàu nguồn tiền cho IS”, RT dẫn lời Tổng thống Cộng hòa Czech, ông Milos Zeman. 

Tổng thống Cộng hòa Czech, ông Milos Zeman. 

Theo ông Zeman, chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên nguyên tắc “kẻ thủ của kẻ thù của tôi là bạn của tôi”. Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn đàn áp lực lượng người Kurd, “những người duy nhất đang chiến đấu hiệu quả chống lại IS”. 

Ông Zeman cho rằng đây chính là lý do mà các nước cần có cách nhìn nhận thận trọng hơn trước Thổ Nhĩ Kỳ và không nên đưa Ankara vào danh sách thành viên của EU. 

Thậm chí, Tổng thống Czech còn phản đối ý định của EU trong việc chi trả khoảng tiền gần 3,3 tỷ USD cho Ankara để hỗ trợ cuộc sống cho 2,2 triệu dân di cư Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn. 

Hồi tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận với EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Theo đó, Ankara sẽ giúp ngăn dòng người tị nạn đổ xô sang châu Âu và đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ được nhận khoản tiền gần 3,3 tỷ USD cũng như nối lại các vòng đàm phán để bàn thảo về việc kết nạp quốc gia này vào EU. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet