Tổng thống đắc cử Donald Trump "đanh thép" đáp trả CIA

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ trích gay gắt những báo cáo của cơ quan tình báo CIA khi cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Theo CNN, ông Trump đã cho thấy một mối quan hệ không mấy tốt đẹp với cộng đồng tình báo khi thường xuyên lên tiếng chỉ trích CIA, cơ quan mà ông sẽ phải dựa vào để nhận được những đánh giá tối mật về các nguy cơ mà Mỹ phải đối mặt trong thời gian ông làm Tổng thống.

Đáp lại báo cáo mới nhất của CIA, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay: “Người đưa ra bản báo cáo đó cũng chính là những người đã cho rằng Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cuộc bầu cử đã kết thúc một thời gian khá lâu với số phiếu đại cử tri dành cho ông Trump lớn nhất trong lịch sử. Đã đến lúc phải tiến lên phía trước và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump
Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã lên tiếng về báo cáo của CIA. Nguồn: CNN

Đây là lời đáp trả hết sức mạnh mẽ sau khi Washington Post đăng tải thông tin khẳng định CIA đã có bằng chứng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã nhắc lại một trong những nhầm lẫn nực cười nhất mới đây của CIA khi đưa ra kết luận rằng Iraq dưới thời Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mặc dù lãnh đạo CIA dưới thời Tổng thống Bush và cuộc chiến Iraq đã được thay thế nhưng những bình luận của nhóm ông Trump sẽ gây ra mối lo ngại trong cộng đồng tình báo về thái độ của Tổng thống đắc cử đối với các cơ quan gián điệp của Mỹ. Vài ngày trước, CNN cũng đưa tin ông Trump chỉ nhận báo cáo tóm tắt tình báo một lần một tuần trong khi các Tổng thống đắc cử tiền nhiệm đều chuẩn bị cho lễ nhậm chức bằng cách theo dõi chặt chẽ các thông tin này.

Rất nhiều nguồn tin từ cuộc điều tra Nga tấn công mạng cho hay cộng đồng tình báo Mỹ ngày càng tự tin khẳng định rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này nhằm giành lợi thế cho ông Trump thay vì chỉ đơn giản là làm gián đoạn tiến trình bầu cử.

Ông Trump cũng liên tục nhắc lại rằng không có bằng chứng cho thấy nước Nga của Tổng thống Putin có bất kỳ hành động bất chính nào đối với cuộc bầu cử Mỹ. “Tôi không tin rằng họ đã can thiệp”, ông Trump trả lời phỏng vấn trên tạp chí Time và nói thêm rằng những cáo buộc về sự can thiệp của Nga của cộng đồng tình báo Mỹ hoàn toàn mang động cơ chính trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet