Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo?

Tuệ Minh (lược dịch)

“Các quốc gia Trung Đông không thể trông chờ vào sức mạnh Mỹ, mà thay vào đó phải quyết định tương lai mà các bạn muốn cho chính bản thân các bạn, cho đất nước của các bạn và cho con cháu của các bạn”.

Trong bài phát biểu quan trọng trước các quốc gia Hồi giáo hôm 21/5, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ không tiến hành cuộc chiến với các nước Hồi giáo mà định nghĩa cuộc chiến chống các nhóm khủng bố là “trận đấu giữa cái tốt và cái xấu”.

CNN đưa tin, trong bài phát biểu trước 55 lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo lớn tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Arab Hồi giáo tại Riyadh, Tổng thống Mỹ đề nghị các nước này hãy tăng cường gấp đôi những nỗ lực chống khủng bố của mình.

“Đây không là trận chiến giữa những đức tin khác nhau, giữa các nền văn minh hay giáo phái khác nhau. Đây là trận chiến giữa những kẻ thủ ác man rợ, muốn xóa sổ cuộc sống con người với những người tử tế của  mọi tôn giáo, muốn bảo vệ cuộc sống. Đây là trận chiến giữa cái thiện và cái ác”, ông Trump khẳng định.

Trong chuyến công du lần này, ông Trump thừa nhận phần lớn nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố là người Hồi giáo đồng thời gọi Hồi giáo là “một trong những tín ngưỡng vĩ đại nhất thế giới”. Ông cũng phủ nhận quan điểm cho rằng “Hồi giáo cực đoan” là “nguồn gốc của mọi tội lỗi” và khẳng định có khoảng cách giữa Hồi giáo và lý tưởng châm ngòi cho các nhóm khủng bố như IS.

Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Arab hôm 21/5. Nguồn: CNN

Mặc dù Tổng thống Mỹ cam kết rằng ông không phải ở đây để “giảng dạy” gì cho thế giới Hồi giáo, song bài phát biểu của ông vẫn đưa ra một thông điệp mạnh mẽ, đó là đề nghị các quốc gia Hồi giáo lớn phải làm nhiều hơn nữa để đẩy lùi và xóa sổ các nhóm khủng bố lấy vỏ bọc của Hồi giáo.

“Hãy xóa sổ chúng, hãy đẩy lùi những kẻ khủng bố, những kẻ cực đoan. Hãy đẩy chúng khỏi các thành đường cầu nguyện, khỏi cộng đồng của các bạn. Đẩy chúng khỏi mảnh đất tôn giáo và đẩy chúng ra khỏi Trái Đất”, ông Trump kêu gọi.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm: “Các quốc gia Trung Đông không thể trông chờ vào sức mạnh Mỹ, mà thay vào đó phải quyết định tương lai mà các bạn muốn cho chính bản thân các bạn, cho đất nước của các bạn và cho con cháu của các bạn”.

Bài phát biểu là nỗ lực đầu tiên nhằm tiếp cận 1,6 tỷ dân số Hồi giáo trên toàn thế giới của Tổng thống Mỹ. Bài phát biểu cũng nhằm mục đích tái thiết mối quan hệ với thế giới Hồi giáo sau quãng thời gian tranh cử với những lời lẽ gay gắt của ông Trump.

Mặc dù đã sử dụng những từ ngữ dịu dàng hơn, ông Trump vẫn cảnh báo các nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Riyadh rằng nếu không hành động thì sẽ đem lại “sự chết chóc, nỗi tuyệt vọng và sự đau đớn”, đồng thời ông cũng liệt kê một loạt hành động mà các nước Hồi giáo cần phải làm để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua được tai họa này nếu các lực lượng tốt đoàn kết và mạnh mẽ và nếu tất cả mọi người ở trong căn phòng này cùng chia sẻ một cách công bằng và hoàn thành phần việc của mình thì gánh nặng sẽ được giảm bớt. Các quốc gia Hồi giáo lớn cần phải đi đầu trong việc loại bỏ chủ nghĩa cực đoan”, ông Trump nhấn mạnh.

Sau chuyến thăm đầu tiên tới Ả Rập Xê Út, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Israel vào chiều nay (22/5) và sẽ có buổi hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày hôm sau tại Jerusalem. Ông Trump dự kiến sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Bức tường Phía Tây, địa điểm linh thiêng nhất đối với người Do Thái tọa lạc tại Đông Jerusalem.

Tiếp đó, ngày 23/5, ông sẽ thăm Bethlehem ở Bờ Tây để hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út của ông Trump: (Nguồn: CNN)

Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump trong Hội nghị Mỹ - Arab.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 3
Ông Trump chụp ảnh lưu niệm với các lãnh đạo Hồi giáo.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 4
Ông Trump bắt tay với Thái tử Abu Dhabi.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 5
Ông Trump trong cuộc gặp song phương với Quốc vương Bahrain.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 6
Ông Trump vui vẻ trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập al-Sisi.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 7
Tổng thống Mỹ và Quốc vương Ả Rập Xê Út ký kết nhiều văn bản quan trọng.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 8
Tổng thống Mỹ và phu nhân thăm một bảo tàng ở Riyadh.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 9
Ông Trump được Quốc vương Ả Rập Xê Út trao huân chương danh dự.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 10
Bà Melania Trump trò chuyện cùng Thái tử Ả Rập Xê Út.
Tổng thống Donal Trump gửi thông điệp gì đến các lãnh đạo quốc gia Hồi giáo? - ảnh 11
Con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump trò chuyện với các quan chức Ả Rập Xê Út.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet