Tổng thống Donald Trump cung cấp vũ khí “cấm” cho cảnh sát?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ AP mới đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ lại cho phép Lầu Năm Góc cung cấp các loại vũ khí bị cho là không cần thiết cho lực lượng cảnh sát Mỹ trong thời gian tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo một chương trình được thực hiện từ năm 1990 và bị ngừng lại năm 2015, cảnh sát Mỹ có thể tiếp nhận các loại vũ khí cỡ nòng lớn, các loại súng phóng lựu, xe bọc thép và các trang thiết bị quân sự khác. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm 2015 đã hạn chế chương trình này do sự phẫn nộ của người dân đối với lực lượng cảnh sát khi cảnh sát sử dụng súng bắn vào người da màu Mỹ tại sự vụ ở Ferguson. Cụ thể, cựu Tổng thống Obama đã cấm cung cấp cho cảnh sát các loại súng phóng lựu, các trực thăng quân sự và các loại súng đạn có cỡ nòng lớn.

“Sự hạn chế này đã đi quá xa”, Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Seshs nói khi ám chỉ chính sách của cựu Tổng thống Obama. “Các ông có thể sẽ nhận được các trang thiết bị có thể cứu được mạng sống của các ông và cần thiết cho công việc của các ông”- ông Jeff Seshs nói với lực lượng cảnh sát Mỹ.

Dự kiến sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép lực lượng cảnh sát lại được quân đội cung cấp các loại áo chống đạn, các loại vũ khí sát thương và các loại đạn dược khác.

Hiện một loạt tổ chức bảo vệ pháp luật của Mỹ đang phản đối kế hoạch này của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, Liên hiệp trợ giúp sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã coi kế hoạch này của chính quyền là “bước đi đầy nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet