Tổng thống Donald Trump: đã có giải pháp cho vấn đề Triều Tiên

Đức Dũng

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng đối với vấn đề Triều Tiên đã có một giải pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Tôi, giống như Ngài, tin rằng có một giải pháp cho vấn đề này (vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên)", Tổng thống Trump nói.

Sáng ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu các cuộc thảo luận tại thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ được cho sẽ hối thúc Bắc Kinh nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng cho biết các cách thức để phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giải quyết “tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng” trong mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung sẽ là những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên.

Theo quan chức này, Tổng thống Trump sẽ hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), và cắt đứt nguồn cung tài chính với Bình Nhưỡng, như một phần trong sức ép phối hợp toàn cầu nhằm buộc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, cũng như buộc nước này tham gia các cuộc thảo luận đáng tin cậy để phi hạt nhân hóa.

Cũng theo quan chức trên, trên mặt trận kinh tế, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ hối thúc Chủ tịch Tập có cách hành xử “công bằng và có qua có lại” đối với các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ngừng thực hiện các thông lệ đầu tư và thương mại, hướng tới mối quan hệ cân bằng và vững bền.

Dư luận và giới truyền thông Trung Quốc nhận định cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Mỹ-Trung tại thủ đô Bắc Kinh là "cuộc gặp quan trọng mang tính lịch sử" và được chú ý nhất trong chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Trump. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có nhiều căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ ba của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du tới 5 nước châu Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet