Tổng thống Donald Trump đã "rơi vào bẫy" của ông Putin?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin CNN mới đăng tải bài viết của Cựu phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki về cuộc đối thoại đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Putin. Theo đó, ông Donald Trump đã rơi vào “cái bẫy” do ông Putin giăng ra.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Người Nga vừa mới qua mặt Tổng thống Mỹ. Đây là điều hoàn toàn đã được dự báo từ trước và điều này đã xảy ra”- cựu Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố. Theo bà Jen Psaki, ông chủ Nhà Trắng đã chuẩn bị không đầy đủ cho “sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong mùa hè này”- là cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Putin.

Theo bà Jen Psaki, trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G-20, Moscow đã đưa ra tuyên bố về các kết quả có thể trông đợi từ cuộc gặp giữa Tổng thống Nga với Tổng thống Mỹ.

“Phía Nga đã tuyên bố rằng, họ sẽ tăng cường quan hệ giữa hai nước, sẽ tiếp cận gần hơn đến các chính sách của Mỹ, sẽ thảo luận vấn đề đang gây quan ngại là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Và thực tế người Nga đã giành được lợi thế trong tất cả các vấn đề này”- bà Jen Psaki nhận định.

Cựu Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng ông Donald Trump đi đối thoại với Tổng thống Nga và không có chương trình cụ thể. Đáng ra Tổng thống Mỹ cần phải “gây áp lực” lên Tổng thống Nga về việc “Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ”.

“Các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ, các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, cũng như rất nhiều thành viên khác trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đều tin rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Tuy nhiên, chỉ bằng các cam kết miệng của mình, ông Putin đã thuyết phục được ông Donald Trump về sự “vô tội” của Nga”- bà Psaki nói.

Cựu phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Cựu nhân viên Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc rằng ông Donald Trump “đã mất đi khả năng gây ảnh hưởng lên người Nga”, đồng thời mỉa mai rằng Nga hiện tại dường như đang chuẩn bị “can thiệp vào các cuộc bầu cử cấp bang và bầu cử Quốc hội Mỹ”. Bà Psaki quả quyết rằng năm 2016, Nga đã tấn công mạng vào hệ thống bầu cử tại 21 bang của Mỹ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa ra các bằng chứng chứng minh điều này.

“Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, thay cho việc đưa ra các bằng chứng cáo buộc Nga, ông Donald Trump lại ủng hộ các cam kết của ông Putin và tiếp tục cười trước ống kính. Và người Nga đã có các bức ảnh này, đồng thời đang lan truyền chúng trên toàn thế giới”- bà Psaki chỉ trích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet