Tổng thống Donald Trump dùng con bài gì "mặc cả" với Quốc hội?

Đức Dũng (lược dịch)

Chuyên gia Nga cho rằng việc ông Trump dùng nợ công để đổi lấy việc Quốc hội chấp thuận gói hỗ trợ cho nạn nhân của cơn bão Harvey, chính là một hình thức PR hình ảnh Tổng thống được lên kế hoạch rất tốt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phó trưởng khoa Kinh tế và chính trị thế giới - Trường Kinh tế cao cấp HSE, đồng thời là chuyên gia tiền tệ quốc tế, Andrey Suzdaltsev cho rằng, quyết định tạm thời tăng trần nợ công của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mang động cơ chính trị và chính sách tài chính này sẽ là chủ đề "thương lượng" với Quốc hội.

Nợ công Hoa Kỳ đã vượt quá mốc lịch sử khi lên tới hơn 20.000 tỷ USD. Như truyền thông Mỹ đưa tin, nợ công lần đầu tiên vượt ngưỡng vào hôm Thứ 6 (8/9) vừa rồi, khi tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn ngân sách do Quốc hội thông qua và nâng cao trần nợ công đến ngày 8/12. Theo cổng thông tin điện tử USdebtclock.org, chuyên theo dõi tình trạng nợ, thì hiện nay khoản nợ công này của Mỹ là 20,160 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti chuyên gia Andrey Suzdaltsev cho biết, nợ công là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại của Mỹ suốt một thời gian dài. Ông Suzdaltsev nói: "Vấn đề này không nằm ngoài chương trình nghị sự khoảng 50 năm gần đây. Tuy nhiên, thật kỳ quặc, tại chính nước Mỹ, và trong giới nghiên cứu Mỹ học thế giới lại có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Những nhà nghiên cứu Mỹ tại Nga tin rằng việc mở rộng phi hạn chế nợ của Mỹ sẽ dẫn tới thảm họa kinh tế. Đây là những gì người ta nói trong 40 năm qua".

Chuyên gia Andrey Suzdaltsev nhắc lại rằng Tổng thống Trump đã đồng ý thực hiện bước này, với điều kiện các nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ đồng thời chấp nhận một gói hỗ trợ tài chính liên bang cho các nạn nhân của cơn bão "Harvey". "Đó là một cuộc trao đổi kỳ lạ - nhưng rõ ràng nếu Quốc hội Mỹ từ chối giúp các tiểu bang bị ảnh hưởng, thì còn lạ lùng hơn" - chuyên gia Andrey Suzdaltsev nhận định. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vấn đề nợ công sẽ là chủ đề "thương lượng" giữa người đứng đầu Nhà nước và Quốc hội trong nhiều năm tới.

Ông Suzdaltsev kết luận: theo cách này, đây là một "chiến dịch PR được lên kế hoạch rất tốt, mà trong đó Quốc hội đóng một vai liêm khiết, mẫn cán và nghiêm khắc, còn ông Donald Trump chính là "người đấu tranh cho các nhu cầu của người dân".

Theo thông tin trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, tháng Sáu năm nay, Nga đã giảm 5,8 tỷ USD trong lượng dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ– xuống còn 102.9 tỷ USD, trong khi hàng năm con số này tăng 12 tỷ USD.

Khi đề cập đến chủ nợ của nước Mỹ, nhiều người thường nghĩ ngay tới Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đó chỉ là món nợ bề nổi của một tảng băng, còn một chủ nợ khác mà Hoa Kỳ phải đau đầu vật lộn, đó là Social Security Trust Fund (SSTF) hay “Quỹ tiền hưu trí của người dân Mỹ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet