Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ trở thành “bá chủ năng lượng”

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ dự định sẽ cho công bố “Tuần lễ năng lượng” và kêu gọi gia tăng lượng xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Mỹ nhằm đưa Mỹ nắm thế vượt trội trong lĩnh vực này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông tin trên được hãng thông tấn Bloomberg đưa ra dựa trên nguồn tin do một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cung cấp.

Theo hãng Bloomberg, Tổng thống Donald Trump muốn khẳng định rằng Mỹ đã sẵn sàng trở thành một quốc gia mạnh mẽ trong xuất khẩu dầu, khí đốt, than đá và các loại năng lượng khác. Dự kiến trong tuần tới, Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu trước Bộ Năng lượng Mỹ về việc xuất khẩu dầu khí của Mỹ sẽ giúp Mỹ tăng cường vai trò trên trường quốc tế, củng cố quan hệ của Mỹ với các quốc gia đồng minh.

Bloomberg cũng cho rằng “Tuần năng lượng, cũng giống như các hoạt động kiểu này trước đó, được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền Mỹ đến chính sách đối nội, cũng như hạn chế sự chú ý đối với các chủ đề không tích cực với Nhà Trắng, ví dụ như vụ điều tra về “sự can thiệp của Nga” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bắt tay vào việc xem xét lại hàng loạt văn kiện đang hạn chế sự phát triển của ngành năng lượng Mỹ. Theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, các cơ quan chính quyền hành pháp đã bắt tay vào việc loại bỏ các rào cản về luật đang cản trở việc khai thác các dạng năng lượng khác nhau của Mỹ.

Giới truyền thông Mỹ gọi tham vọng của Tổng thống Donald Trump trong việc đưa Mỹ vào vị thế “thống trị” trong lĩnh vực năng lượng là một “bước tiến”. Lý do là trong vòng nhiều năm qua, các chính trị gia và các quan chức trong lĩnh vực năng lượng mới chỉ dừng lại ở việc nói nhiều về các thành tựu của “sự độc lập về năng lượng” của Mỹ với các đối tác cung cấp dầu khí nước ngoài. Điều mỉa mai là ở chỗ các biện pháp của Nhà Trắng gần như lại làm phức tạp thêm bối cảnh trên thị trường năng lượng- thị trường đang gần như đã bão hòa.

Theo đánh giá của Cơ quan Thông tin trong lĩnh vực năng lượng (trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ), trong năm 2018, sản lượng khai thác dầu có thể đạt 10 triệu thùng/ngày đêm. Đây là con số vượt qua con số kỷ lục ghi nhận năm 1970.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet