Tổng thống Donald Trump: Mỹ - Trung sẽ mất nhiều thời gian với Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 8/7, Tổng thống Donald Trump cho biết, sẽ mất nhiều thời gian để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên song thành công sẽ đến dù bằng cách này hay cách khác.

Reuters đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi họp với Tổng thống Trump sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức bế mạc. Ông Trump cũng đã hối thúc Trung Quốc dùng tầm ảnh hưởng kinh tế để gây áp lực với Triều Tiên.

Dù trong những tuyên bố trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra mất bình tĩnh về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7 của Triều Tiên nhưng trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Mỹ đã không thể hiện điều này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. 

“Tôi đánh giá cao những gì mà ngài đã làm để giải quyết vấn đề hai nước cùng vướng mắc với Triều Tiên. Vấn đề mà đôi khi tưởng chừng đã được giải quyết. Nhưng việc này sẽ mất thời gian hơn tôi tưởng và hơn ngài mong đợi. Song thành công sẽ đến dù bằng cách này hay cách khác”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp.

Cũng trong cuộc gặp này, ông Donald Trump nhấn mạnh “rất vinh dự” được gặp gỡ ông Tập Cận Bình và khẳng định hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã xây dựng “một tình bạn đẹp”.

Tân Hoa Xã cho hay, Chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh với Tổng thống Mỹ rằng, Trung Quốc quyết thi hành chính sách giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đàm phán. Cũng theo ông Tập Cận Bình, hải quân Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự mang tên Vành đai Thái Bình Dương vào năm tới.

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công lần đầu tiên ICBM hôm 4/7 và tên lửa này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Theo giới chuyên gia, ICBM của Triều Tiên có tầm bắn vươn tới Alaska, Hawaii và thậm chí là khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet