Tổng thống Duterte dọa ném quan tham từ trên trực thăng

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ áp đặt hình phạt ném quan tham từ trên trực thăng như ông đã làm với một kẻ bắt cóc khi còn là Thị trưởng thành phố Davao.

"Đối với những đối tượng tham nhũng, tôi sẽ ném họ từ trên trực thăng trên đường tới Manila. Tôi từng làm việc này, vậy thì tại sao tôi lại không thể làm lại việc đó", tờ Philippine Star dẫn lời ông Duterte. 

Ông Duterte cũng khẳng định như chiến dịch chống ma túy, chiến dịch chống tham nhũng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Đây là những lời tuyên bố được ông Duterte phát biểu tại tỉnh Camarines Sur, khu vực hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ siêu bão Nina. Hàng ngàn người dân sinh sống tại các ngôi làng ven biển của tỉnh Camarines Sur đã buộc phải đi sơ tán khi cơn bão đổ bộ vào khu vực này hôm 25/12. 

Hồi đầu tháng 12, Duterte cho biết bản thân ông từng ngồi trên xe máy và đi truy lùng tiêu diệt các đối tượng tình nghi phạm tội trong thời gian còn là Thị trưởng thành phố Davao. Tuyên bố của ông Duterte đã khiến Cao ủy nhân quyền của Philippines mở cuộc điều tra trước lời thú tội của Tổng thống về việc giết 3 nghi phạm ở Davao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Philippines, ông Vitaliano Aguirre cho rằng tuyên bố của Tổng thống Duterte chỉ là lời phóng đại. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cũng thừa nhận đứng sau Đội tử thần Davao, một nhóm chịu trách nhiệm trước hàng trăm cái chết của các đối tượng bị tình nghi phạm tội và buôn bán ma túy khi ông Duterte còn là Thị trưởng Davao. 

Số liệu chính thức của Công an quốc gia Philippines (PNP) cho hay hơn 3.800 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng Bảy. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet