Tổng thống Duterte lăng mạ quan chức Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Đức Dũng (Lược dịch)

Chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Duterte đã gây tranh cãi ở trong nước và quốc tế. Các cáo buộc, chỉ trích cách thức trấn áp tội phạm đã khiến ông này vô cùng tức giận.

Tờ Reuters của Anh đưa tin, ngày 22/12 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi ủy viên của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là "đồ ngu xuẩn" vì bị quan chức này đề nghị điều tra các cáo buộc ông Duterte phạm tội giết người trong quá khứ.

Tổng thống Philippines Duterte

Trong một chương trình truyền hình, Tổng thống Duterte đã giận dữ thốt lên: "Người đàn ông này hoặc đang nói đùa, hoặc là bị điên rồi. Ông là đồ ngu xuẩn, không ai được bảo tôi phải làm gì…Ai cho ông có quyền đó? "

Trước đó tại một sự kiện gặp gỡ các doanh nhân, Duterte nói rằng khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông đã tự mình giết các tội phạm trên đường phố và sau đó thừa nhận đã bắn chết 3 người đàn ông liên quan tới một vụ bắt cóc, trong một cuộc đấu súng của cảnh sát vào cuối những năm 1980.

Hôm 20/12 trong một thông báo được phát đi, ông Ra'ad Zeid Al-Hussein kêu gọi cơ quan tư pháp Philippines nên mở cuộc điều tra chiến dịch chống ma túy trên của Tổng thống Duterte ở Davao và số người chết trong chiến dịch toàn quốc hiện nay.

Ngày 22/12, Cơ quan giám sát nhân quyền độc lập của Philippines tuyên bố sẽ điều tra việc Tổng thống nước này thừa nhận đã giết 3 tội phạm nhiều năm trước, khi còn giữ chức Thị trưởng Davao. Người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Philippines Jose Gascon cho biết ông đã thành lập một nhóm các điều tra viên xem xét vụ việc trên.

Sau khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã mở một chiến dịch toàn diện truy quét tội phạm ma túy trong cả nước. Theo số liệu mới nhất của Liên hiệp quốc, kể từ khi ông này lên nắm quyền đã có hơn 6.000 người chết liên quan đến việc buôn bán ma túy. Cộng đồng thế giới đã nhiều lần lên án phương pháp đấu tranh chống tội phạm ma túy của chính quyền nước này.

Về phần mình, Tổng thống Duterte hồi tháng 8 từng chỉ trích Liên Hiệp Quốc, thậm chí còn dọa sẽ rút Philippines khỏi tổ chức này. Ông từng chỉ trích cơ quan này là "vô dụng" vì đối phó chậm chạp với các cuộc khủng hoảng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet