Tổng thống Duterte “nổi đóa” vì bị nghi ngờ tham nhũng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không hợp tác với ủy ban điều tra đặc biệt của cơ quan chống tham nhũng Philippines do ông cho rằng họ đang cố tình gây khó dễ cho ông.

Tuần trước, văn phòng ủy ban điều tra tham nhũng Philippines đã xác nhận họ đang xem xét các hoạt động tài chính của ông Duterte trước khi ông được bầu làm Tổng thống vào tháng 5 năm ngoái.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Tôi sẽ không hợp tác với ủy ban này bởi bọn họ là những người tệ hại”, ông Duterte phát biểu trong một bài diễn văn tại thành phố Davao (Philippines).

Cuộc điều tra được thực hiện sau khi Thượng nghị sỹ Antonio Trillanes đã đệ đơn kiến nghị rằng Tổng thống Duterte đã tích lũy được một khối tài sản có tổng trị giá lên đến 2,2 tỉ peso (tương đương 43,1 triệu USD) từ năm 2006 đến năm 2015, song không tuyên bố khối tài sản này trong các báo cáo tài sản cá nhân của mình.

Ông Duterte đã dành những ngôn từ rất mạnh đối với bà Conchita Carpio Morales, người đứng đầu ủy ban điều tra. “Bà Morales, bà ưu tiên nghiên cứu một vụ việc mà người ta đã từng đưa ra từ lâu. Bà đang thực hiện cái gọi là “công lý có chọn lọc” đấy, đồ khốn. Tại sao đơn kiến nghị nhằm vào tôi lại được điều tra trước tiên? Đó là những đơn kiến nghị không đúng sự thật”, Tổng thống Philippines nói.

Ông Duterte khẳng định rằng thu nhập của gia đình ông có được là từ các nguồn hợp pháp và rằng khối tài sản của ông không hơn 40 triệu peso (tức khoảng 785.000USD).

“Tổng cộng những gì tôi có không hơn 40 triệu peso và đó là khoản tiền mà tôi đã tiết kiệm cả cuộc đời mình. Một phần trong số đó là do tôi được thừa kế”, ông Duterte nói. “Các người có bạn trong ngân hàng trung ương, tự các người có thể thấy được. Nếu cần tôi sẽ ném cho các người những bằng chứng xác thực”.

Tổng thống Philippines thậm chí còn cáo buộc ủy ban điều tra nhận tiền hối lộ để bỏ qua những vụ tham nhũng quan trọng. Trước đó ông còn hứa sẽ thành lập một ủy ban khác nhằm xem xét bất kỳ hoạt động sai trái nào của ủy ban điều tra tham nhũng.

Ông Duterte cũng dành những lời lẽ không mấy tốt đẹp cho phó trưởng ban điều tra tham nhũng là ông Arthur Carandang, người đã tuyên bố sẽ nghiên cứu các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Philippines.

“Hãy cầu nguyện đi ông Carandang. Tôi không có ý đe dọa ông, nhưng nếu đất nước Philippines trở nên lụn bại, tôi sẽ tính sổ với ông trước tiên”, ông Duterte nói.

Phát biểu của ông Duterte trái ngược hẳn với tuyên bố của phát ngôn viên chính phủ Philippines được đưa ra vào tuần trước, rằng Tổng thống sẽ sẵn sàng hợp tác trong quá trình điều tra bởi ông không có điều gì phải giấu.

“Tổng thống tôn trọng quá trình hoạt động của văn phòng điều tra tham nhũng và tin tưởng vào sự công tâm của họ trong việc tìm kiếm sự thật”, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên chính phủ Philippines cho biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet